Ampe kìm là gì? Hướng dẫn cách sử dụng

Ampe kìm là vật dụng không thể thiếu đối với mỗi người công nhân, kỹ sư. Ampe kìm là vật dụng hữu hiệu sử dụng đo thông số của dòng điện. Nhiều người không biết ampe kìm là gì? Cách sử dụng ampe kìm ra sao? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để rõ hơn về ampe kìm nhé.

Ampe kìm là gì?

Ampe kìm là thiết bị đo điện hiện đại, nó được ứng dụng trong kiểm tra, sửa chữa hay lắp đặt điện, linh kiện điện tử… Sản phẩm có thể đo dòng điện với dải đo rộng từ 100mA đến 2000A.

Đồng hồ ampe kìm cho phép thực hiện nhiều chức năng đo khác nhau bao gồm điện áp, điện trở hay tần số. Tên của thiết bị đo điện này được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe kìm.

Bạn có biết ampe kìm để làm gì? Đây là loại thiết bị đo điện để kiểm tra dòng điện áp, điện trở, đo thông mạch,… để tiến hành sửa chữa ha lắp đặt điện, linh kiện điện tử trong các dòng sản xuất các thiết bị điện, hệ thống điện trong các nhà máy sản xuất, hệ thống tòa nhà, nhà dân.

Ampe kìm là thiết bị đo điện hiện đại

Nguyên lý hoạt động của ampe kìm

Sau khi tìm hiểu ampe kìm là gì? Bạn cũng nên nắm được nguyên lý hoạt động của loại thiết bị đo điện này. Từ nguyên lý hoạt động bạn sẽ hiểu hơn về cách thực ampe kiềm đo điện và sử dụng hợp lý.

Ampe kìm hoạt động dựa theo nguyên lý: Trong dòng điện xoay chiều, từ trường biến thiên sinh ra bởi dòng điện có thể gây cảm ứng điện từ lên một cuộn cảm nằm gần dòng điện, vì vậy nó được liệt vào nhóm thiết bị đo điện cảm ứng.

Ampe kìm cũng giống như đồng hồ vạn năng, muốn đo dòng thì kẹp vào đoạn dây mà dòng điện chạy qua. Còn muốn sử dụng như thiết bị đo điện khác để đo điện áp, đo thông mạch và các thông số khác thì cắm thêm que đo và sử dụng như cách sử dụng đồng hồ vạn năng thông thường.

Ampe kìm có nguyên lý hoạt động dựa trên nguyên lý dòng điện xoay chiều

Cơ chế hoạt động của ampe kìm: Trong dòng điện xoay chiều, từ trường biến thiên sinh ra bởi dòng điện có thể gây cảm ứng điện từ lên một cuộn cảm nằm gần dòng điện.

Khả năng đo dòng điện của ampe kìm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ampe kìm khác nhau, đến từ các thương hiệu như Hioki, Sanwa hay Kyoritsu…. Mỗi sản phẩm của mỗi thương hiệu đều đảm bảo mang đến những điểm riêng biệt về mặt thiết kế cũng như chức năng.

Tuy nhiên, chức năng đo dòng điện đều được trang bị ở tất các model ampe kìm. Khác với đồng hồ vạn năng, ampe kìm mang đến chức năng chính là đo dòng điện trong đó có cả dòng 1 chiều và xoay chiều ở các dải đo khác nhau có thể lên đến 2000A.

Khả năng đo dòng điện lên đến 4000A

Với những model cao cấp, ampe kìm có thể thực hiện đo dòng lên đến hơn 4000A. Điều này giúp bạn ứng dụng đa dạng trong cả môi trường chuyên nghiệp và bán chuyên, được đông đảo anh em thợ điện tin tưởng lựa chọn.

Để đo dòng điện bằng ampe kìm, người ta sẽ sử dụng 2 cách: 1 là dùng hàm trực tiếp, thứ 2 là nhờ đến cuộn dây dẫn giúp tăng dải đo dòng điện.

Các tính năng cơ bản khác của ampe kìm

Bên cạnh chức năng đo dòng điện nhanh chóng và chính xác, các thiết bị ampe kìm cũng được thiết kế với các tính năng phổ biến. Dưới đây là các tính năng của ampe kìm để đảm bảo thiết bị đo có độ bền cao, đa dạng chức năng đo.

  • Chức năng ampe kìm: đo dòng và áp xoay chiều, điện trở, tần số, nhiệt độ (chọn thêm đầu đo nhiệt), kiểm tra dẫn điện…
  • Có chức năng kiểm tra méo dạng sóng, đo giá trị đỉnh sóng. Slow/Peak/C.F/RMS/Record mode/Auto-off/Conduction.
  • Đường kính kìm mở lớn giúp sử dụng chắc chắn và dễ dàng hơn.
  • Màn hình tinh thể lỏng hiển thị số và thanh hiển thị (35 vạch) giá trị.
  • Không cần cầu chì bảo vệ trong dải điện áp tới 600V.
Ampe kìm còn hỗ trợ nhiều tính năng khác

Một số ampe kìm được sử dụng phổ biến

Nếu bạn đã hiểu thêm về ampe kìm là gì, có những chức năng nào? Bạn cũng nên tham khảo ngay một số loại ampe kìm đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Qua đó, bạn có thể dễ dàng chọn được loại ampe kìm thích hợp, phù hợp với đặc điểm công việc của mình.

Ampe kìm Hioki 3280-10F 1000A Nhật

Hioki 3280-10F là loại ampe kìm cầm tay được thiết kế nhỏ gọn nên dễ dàng bỏ túi và đo linh hoạt tại nhiều khu vực khác nhau. Đây là dòng ampe kìm có nhiều tính năng hoạt động được tích hợp trên thân máy. Hioki 3280-10F có độ bền cao, khả năng cách điện tốt để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ampe kìm Hioki 3280-10F 1000A – Nhật độ bền cao, giá cạnh tranh

Ampe kìm Hioki 3280-10F có đường kính của kìm là 33mm nên có thể thực hiện đo cho nhiều loại dây phổ biến. Thiết bị có khả năng đo ACA, đo dòng điện, đo mức điện áp ACV/DCV, đo điện trở, đo thông mạch, có thể đo trên điện áp một chiều và điện áp xoay chiều… Phạm vị đo của Hioki 3280-10F đạt tới 1000A, đo DCV đạt tới 600V, đo điện trở đạt tới 4200MΩ.

Thiết bị đo ampe kìm Hioki 3280-10F dòng đồng hồ đo cao cấp. đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sản phẩm có thể hoạt động liên tục trong 120 giờ. Bên cạnh đó, giá ampe kìm Hioki 3280-10F  cuxg ở mức ưu đãi khi dao động khoảng 1.100.000 đồng, rất phù hợp với người tiêu dùng.

Ampe kìm Kyoritsu 2046R

Kyoritsu 2046R tiếp tục là một sản phẩm ampe kìm chất lượng đến từ Nhật thuộc nhà sản xuất Kyoritsu – Chuyên cung cấp các thiết bị đo điện như đồng hồ vạn năng, ampe kìm. Trong đó, Kyoritsu 2046R được đánh giá là loại thiết bị đo cao cấp, khả năng đo chính xác, tuổi thọ cao.

Đây cũng là dòng ampe kìm có khả năng đo dòng điện 1 chiều và đo dòng điện xoay chiều. Thiết cũng có khả năng đo dòng điện các sản phẩm linh kiện điện tử, đo điện áp, điện trở, kiểm tra dòng điện chính xác.

Kyoritsu 2046R nhỏ gọn, độ bền cao, đo chính xác

Kyoritsu 2046R có khả năng đo dòng điện AC/DC A đạt tới từ 0 – 600A, đo điện áp xoay chiều AC/DC V từ 0 – 600V, khả năng đo điện trở Ω với khoảng đo từ 0 đến 60MΩ, đo tần số với khoảng đo 0 – 100kHz.  Ampe kìm Kyoritsu 2046R có tính năng đa dạng để hỗ trợ cho người dùng có thể sử dụng dễ dàng và mang lại hiệu quả cao.

Thiết bị đo ampe kìm có khả năng tiết kiệm điện điện tốt, có thể lưu được dữ liệu với min, max. Kyoritsu 2046R thông báo kết quả bằng âm báo điện áp. Bên cạnh đó, giá ampe kìm đo dòng Kyoritsu 2046R dao động ở mức 3.370.000 đồng rất phù hợp với điều kiện tài chính của người mua.

Ampe kìm Hioki 3288 Nhật

Ampe kìm Hioki 3288 là loại thiết bị điện đa năng có khả năng đo dòng điện AC, DC, đo điện trở, đo thông mạch,… Thiết bị Hioki 3288 có khả năng đo được dòng điện đạt 1000A, đo dòng điện xoay chiều AC đạt tới 1000A, đo dòng điện DC đạt tới 1000A, đo điện áp DC/AC có chức năng đo đạt tới 600V.

Ampe kìm Hioki 3288 Nhật – Thiết kế cầm tay đo đường nhiều dòng điện

Hioki 3288 có đường kính đầu kìm 35mm, với kiểu dáng nhỏ gọn dễ dàng đo đường nhiều tiết diện dây khác nhau. Ampe kìm có chất lượng cao cấp, độ bền cao, có núm điều chỉnh vặn với thang đo và dải đo. Hioki 3288 có tính năng True RMS có khả năng đo điện áp chính xác hỗ trợ tốt cho công việc lắp đặt hệ thống điện, điện công nghiệp.

Ampe kìm Hioki 3288 có độ bền cao, chất lượng tốt với mức giá cạnh tranh 2.820.000 đồng. Bạn có thể dễ dàng chọn mua thiết bị đo để đo điện áp dòng điện.

Cách sử dụng ampe kìm

Ampe kìm cũng giống như Đồng hồ vạn năng. Muốn đo dòng điện thì kẹp vào đoạn dây mà dòng điện chạy qua. Nếu bạn muốn sử dụng như các thiết bị điện đo áp, đo thông mạch và sau đó thêm những tham số khác thì dùng que và sử dụng như là sử dụng đồng hồ vạn năng thông thường.

Cách sử dụng ampe kìm

Lưu ý khi sử dụng ampe kìm:

  • Chú ý khi sử dụng Ampe kìm + Mắc chốt (+) của ampe kìm về phía cực dương của nguồn điện.
  • Không mắc trực tiếp 2 chốt của ampe kìm vào 2 cực của nguồn điện.
  • Điều chỉnh kim chỉ thị đúng vạch 0.
  • Đặt mắt đọc đúng vị trí.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Ampe kìm do thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm những kiến thức thật thú vị, và đừng quên theo dõi bài viết của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất bạn nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.