Máy In Mã Vạch Là Gì? Đặc Điểm Cấu Tạo Và Ứng Dụng Thực Tiễn

Hiện nay, việc sử dụng Máy In Mã Vạch rất phổ biến hiện nay. Vậy máy in mã vạch dùng để làm gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé !

Máy In Mã Vạch Là Gì?

Máy in mã vạch là gì?

Một máy in mã vạch là một máy tính ngoại vi để in mã vạch nhãn hoặc thẻ có thể được gắn vào, hoặc in trực tiếp trên, các đối tượng vật lý. Máy in mã vạch thường được sử dụng để dán nhãn hộp trước khi giao hàng, hoặc dán nhãn sản phẩm bán lẻ với UPCs hoặc EANs .

Máy in mã vạch là gì?

Một máy in được thiết kế để in nhãn mã vạch cho sản phẩm và các gói mà đòi hỏi phải có thống nhất về mã vạch của sản phẩm. Có thể sử dụng mã vạch (UPC), (EAN), hoặc mã số được sử dụng trong kế toán , gửi thư hoặc bất kỳ mục đích nào khác.

Phân loại máy in mã vạch

Phân loại theo công nghệ in tem

Có thể chia máy in mã vạch theo hai công nghệ in khác nhau:

Máy in nhiệt trực tiếp sử dụng một đầu in để tạo ra nhiệt gây ra phản ứng hóa học trong giấy được thiết kế đặc biệt để biến giấy màu đen.

Các máy in truyền nhiệt cũng sử dụng nhiệt, nhưng thay vì phản ứng với giấy, nhiệt sẽ nóng lên chất sáp hoặc chất nhựa trên một dải ruy băng chạy trên nhãn hoặc vật liệu nhãn. Nhiệt truyền mực từ ruy băng sang giấy.

Phân loại theo công nghệ in tem

Mặc dù cả hai đều có hiệu quả, các mã vạch được sản xuất từ ​​các máy in nhiệt trực tiếp thường không thể đọc được nếu tiếp xúc với các yếu tố như nhiệt, ánh sáng mặt trời, và hóa chất và do đó không có tuổi thọ của mã vạch được làm bằng truyền nhiệt. Do tuổi thọ của mã vạch tạo ra máy in truyền nhiệt, chất lượng in tổng thể và chi phí sản xuất cao nên chúng có xu hướng tốn kém hơn so với máy in nhiệt trực tiếp. Máy in mã vạch có thể được sử dụng cho các doanh nghiệp nhỏ để sử dụng trong công nghiệp, và thường được sử dụng cho các sản phẩm vận chuyển.

Máy in mã vạch nhiệt trực tiếp

Các nhãn mã vạch này được làm bằng các vật liệu được xử lý hóa học làm mờ đi khi nhiệt được áp dụng qua đầu in nhiệt. Nó không sử dụng mực, mực hoặc ribbon (vì vậy không in màu). Tùy vào phơi sáng với nhiệt hoặc ánh sáng, các nhãn này có thể mờ dần hoặc trở nên không thể đọc được theo thời gian. Trong khi không tốt cho cả cuộc đời, tuổi thọ của chúng đủ cho các ứng dụng mã vạch phổ biến như biên nhận hoặc nhãn vận chuyển. Hoặc ví dụ như trong các cửa hàng bán lẻ hay Vinmart cũng sử dụng loại giấy in nhiệt để in hóa đơn cho khách hàng.

Máy in mã vạch nhiệt trực tiếp

Máy in mã vạch truyền nhiệt

Trái ngược với các nhãn nhiệt, truyền nhiệt trực tiếp, sử dụng đầu in nhiệt để áp dụng nhiệt vào một dải ruy băng, làm tan chảy mực lên bề mặt nhãn. Các nhãn này có chất lượng in tuyệt vời và khả năng đọc của máy quét trong một khoảng thời gian dài (chúng được xem là “gần như vĩnh viễn”), và có thể in logo, đồ họa, văn bản màu và các biến thể khác trên nhiều loại vật liệu. Những nhãn này có thể được sử dụng để kiểm kê, ghi nhãn nội dung, nhận dạng sản phẩm và nhiều thứ khác.

Phân loại theo mục đích sử dụng

Máy in mã vạch được thiết kế cho các thị trường khác nhau. Do đó, phân loại theo mục đích sử dụng, có thể chia máy in mã vạch thành các loại sau:

 • Máy in mã vạch công nghiệp được sử dụng trong kho lớn và cơ sở sản xuất. Họ có năng lực giấy lớn, hoạt động nhanh hơn và có một cuộc sống lâu hơn .
 • Đối với môi trường bán lẻ và văn phòng, máy in mã vạch trên máy tính để bàn phổ biến nhất.
 • Ngoài ra còn có các loại máy in mã vạch cầm tay. Có thể phục vụ mục đích in mã vạch trong khi di chuyển.
 • Máy in mã vạch cầm tay sử dụng trong quá trình di chuyển
Phân loại theo mục đích sử dụng

Máy in mã vạch để bàn được lắp đặt đúng kích thước để giữ trên bàn làm việc của bạn. Các sản phẩm này có các nhãn với chiều rộng 2 inch và 4 inch. Máy in nhãn 4 inch có thể sử dụng cả công nghệ truyền nhiệt hoặc nhiệt trực tiếp và các mô hình tốt nhất kết nối với mạng của bạn bằng cách sử dụng Ethernet nội bộ, USB, kết nối song song và nhiều hơn nữa.

Máy in mã vạch công nghiệp được sử dụng tốt hơn cho các công việc in chất lượng cao và phù hợp hơn cho các nhãn được sử dụng trong sản xuất, phân phối, chăm sóc sức khoẻ và hậu cần.

Ưu điểm của việc sử dụng máy in mã vạch

Máy in mã vạch có nhiều loại khác nhau với các tính năng khác nhau. Nếu bạn là một công ty dựa trên sản phẩm, bạn sẽ cần mã vạch. Thay vì sử dụng bên thứ ba để in nhãn, bạn nên sở hữu một máy in mã vạch luôn tốt hơn.

Hiệu quả về Chi phí

Có một máy in mã vạch cho doanh nghiệp của bạn tiết kiệm tiền hơn so với việc thực hiện các bản in từ một nơi khác. Cho dù bạn muốn một vài bản in hay một vài nghìn bản in, in tại nhà luôn tiết kiệm chi phí. Máy in mã vạch là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ vì yêu cầu in ấn nhỏ của họ có thể tốn rất nhiều chi phí nếu thuê ngoài. Mua một máy in phù hợp với yêu cầu của họ có thể giúp họ tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Ưu điểm của việc sử dụng máy in mã vạch

Dễ sử dụng

Trước khi sử dụng nó, bạn có thể có nhận thức rằng sẽ khó vận hành một máy in mã vạch. Nhưng thực tế là không phải vậy. Với công nghệ tiên tiến và phương pháp lấy khách hàng làm trung tâm, các máy in hiện nay hoàn toàn thân thiện với người dùng. Bạn có thể cài đặt chúng với hệ thống của mình ngay lập tức. Sau đó, chỉ cần quyết định văn bản, chọn kích thước và in.

In theo yêu cầu

Máy in mã vạch nhiệt có thể in nhãn hoặc mã vạch theo yêu cầu của bạn. Cho dù bạn cần một bản in hay hàng nghìn bản in, những máy in này đều đáp ứng được yêu cầu của bạn. Không cần suy nghĩ về chi phí, bạn có thể sử dụng các máy in này cho bất kỳ số lượng yêu cầu in mã vạch nào cho doanh nghiệp của bạn.

Ưu điểm của việc sử dụng máy in mã vạch

Độ phân giải

Độ phân giải hoặc chất lượng bản in chắc chắn cao hơn với máy in mã vạch nhiệt so với máy in kim hoặc máy in phun mực. Trước đây được biết đến với việc in mã vạch mật độ cao. Ngay cả một mã vạch 2,5 triệu, rất nhỏ, cũng có thể được tạo ra với bản in chất lượng cao.

Vật liệu khác nhau

Máy in mã vạch nhiệt không chỉ giới hạn ở nhãn in giấy. Nhiều vật liệu khác có thể được sử dụng thay cho giấy để in.

In di động

Với công nghệ tiên tiến, giờ đây bạn có thể sử dụng máy in mã vạch như một chiếc máy độc lập. Họ có tùy chọn bàn phím riêng cho phép bạn truy cập vào thiết kế và in nhãn mà không cần kết nối với hệ thống máy tính. Việc sử dụng bàn phím chắc chắn làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng cho các yêu cầu in ấn di động. Giờ đây, những máy móc hoặc hệ thống này, có kích thước tương đối nhỏ hơn, có thể dễ dàng mang đến các cơ sở kho hàng hoặc các khu công nghiệp.

Máy in mã vạch có chức năng gì?

Máy in mã vạch có chức năng gì?

Như tên gọi, chức năng chính của máy in mã vạch chính là in mã vạch trên bề mặt tem nhãn. Ngoài ra, như đã nói ở phần khái niệm, bên cạnh chức năng in, máy còn có những chức năng cắt, xé, bóc nhãn tự động. Cụ thể:

 • Cắt nhãn tự động (auto-cutter): tự động cắt rời các tem liên tục (continuous media) không cần đến nhân công, bằng bộ dao cắt sắc bén gắn phía đầu ra của con tem và đếm số lượng tem in ra để cắt theo yêu cầu người dùng. Chức năng được ứng dụng đặc biệt trong may mặc, kho vận.
 •  Xé nhãn tự động (tear-off): chức năng này cần có người đứng máy giám sát và thực hiện xé tem, vì máy in sẽ ở chế độ chờ người dùng xé tem thì mới thực hiện công việc in con tem tiếp theo để tránh sai sót, nhầm tem nhãn.
 • Bóc nhãn tự động (Peel-off): sau khi tem được in xong, máy sẽ tự bóc ra khỏi đế, và dán trực tiếp vào vào sản phẩm. Chức năng này ứng dụng cho việc in hàng loạt trên băng chuyền, nên không cần người giám sát. Nhưng nếu có xảy ra sự cố, thì sẽ dẫn đến sai sót hàng loạt và khó kiểm soát độ sai sót của nó.

Máy in mã vạch hoạt động như thế nào?

Máy in làm việc dựa vào sự đốt nóng của điểm nóng trên đầu in lên các bề mặt tem nhãn. Máy in mã vạch in theo dạng một chiều nằm ngang. Khi tem chạy ngang qua đầu in, đầu in sẽ định vị các điểm đốt nóng và làm chảy mực in, mực in sẽ bám vào tem nhãn và khô ngay lập tức.

Máy in mã vạch hoạt động như thế nào?

Cảm biến của máy in (sensor) là một bộ nhận tín hiệu từ tia hồng ngoại nó phát ra. Nó là bộ phận dùng để hiểu kích thước cũng như chất liệu giấy. Cách để nó nhận ra kích thước giấy là khe hở bằng đế lắc-xin giữa 2 con tem (đối với chế độ “die cut label”) hoặc điểm đánh dấu ( chế độ “label with mark”). Một số máy in dòng công nghiệp có thêm các sensor khác như sensor phía cửa ra của tem nhãn để ứng dụng cho các chức năng peel-off, tear-off hoặc auto-cutter.

TOP những hãng máy in mã vạch có chất lượng tốt nhất

Máy in mã vạch hãng Godex

Đây là thương hiệu lớn của Đài Loan chuyên về sản xuất các thiết bị trong ngành mã số mã vạch cũng như là công ty dẫn đầu về ngành. Các sản phẩm của Godex được bán trên rất nhiều các quốc gia trên thế giới và có trụ sở văn phòng tại Mỹ và các nước Châu Âu.

Máy in mã vạch hãng Godex

Máy in mã vạch hãng Godex đang là sản phẩm ưu chuộng nhất tại Việt Nam

Các sản phẩm máy in mã vạch của hãng đang được sử dụng rất phổ biến tại thị trường Việt Nam với các phân khúc từ tầm trung cho tới các sản phẩm công nghiệp cao cấp.

Với khả năng vận hành ổn định cùng chất lượng tem in sắc nét, một số model đang là top những sản phẩm bán chạy nhất của hãng như: Godex G500, Godex EZ1100 Plus, Godex GE330 (cổng Lan), hay Godex EZ2250i (Sản phẩm sử dụng cho các khu công nghiệp với công suất in ấn lớn).

Máy in mã vạch hãng Zebra

Đây là thương hiệu tới từ Mỹ với các sản phẩm có mặt trên hơn 190 quốc gia trên thế giới với tốc dộ in nhanh cũng kiểu dáng thiết kế bắt mắt.

Máy in mã vạch hãng Zebra

Máy in mã vạch Zebra với độ bền cao khả năng vận hành ổn định phù hợp với đa số mô hình kinh doanh hiện nay.

Những model bán chạy của hãng như: Zebra GT820, Zebra ZM400, Zebra ZT230.

Máy in mã vạch hãng Bixolon

Hãng máy in mã vạch Bixolon với nền tảng từ những dòng máy in mini của Samsung trong những năm 1990 trước khi mua lại vào năm 2002 để có được những thành tựu như ngày nay. Các sản phẩm của Bixolon cung cấp cho hàng triệu khách hàng trên khắp thế giới.

Máy in mã vạch hãng Bixolon

Bixonlon với nhà máy sản xuất đặt tại Hàn Quốc cùng mạng lưới các đại lý phân phối trên toàn cầu.

Ưu điểm các dòng máy in mã vạch của hãng Bixolon là khả năng in ấn nhanh chóng và sắc nét. Thiết kế đơn giản giúp cho việc tháo lắp trở nên dễ dàng.

Độ bền là điều mà bạn không phải lo lắng, các sản phẩm nổi tiếng bán chạy hiện nay như: Bixolon TX403…

Máy in mã vạch hãng TSC

Máy in mã vạch hãng TSC

Hãng máy in mã vạch cũng khá nổi tiếng tại Đài Loan, đi lên từ việc nghiên cứu và phát triển các thiết bị R&D, TSC được thành lập 1991 cho tới nay đã bán hơn 5 triệu sản phẩm máy in mã vạch tới tay người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Một số sản phẩm bán chạy tại thị trường Việt Nam như: TSC TE200, TSC TE300…

Máy in mã vạch hãng Xprinter

Máy in mã vạch hãng Xprinter

Xprinter thương hiệu tới từ Trung Quốc với sức mạnh về nghiên cứu và phát triển các phòng thử nghiệm tiên tiến cùng hơn 100 bằng sáng chế công nghệ trong ngành mã vạch, phá vỡ sự độc tôn của các nhà sản xuất nước ngoài. Xprinter cho thấy các sản phẩm của mình không hề thua kém bất kỳ những sản phẩm nổi tiếng của các thương hiệu lớn trên thế giới.

TOP những sản phẩm máy in mã vạch có chất lượng tốt nhất

Máy in mã vạch Bixolon TX403 G

Máy in mã vạch mini cầm tay – Bixolon TX 403 G dòng máy in cao cấp với 2 công nghệ in nhiệt trực tiếp và gián tiếp cho chất lượng mã vạch cao, sắc nét. Độ phân giải lên đến 300 dpi, tốc độ in siêu cấp 137 mm/s đáp ứng khối lượng công việc lớn, khắt khe về chất lượng.

Máy in mã vạch Bixolon TX403 G

Máy có thể kết nối linh hoạt qua USB, cổng Serial hay Parallet, điều khiển bởi phần mềm thông minh, quản lý thiết bị. Hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. Máy tương thích với nhiều hệ điều hành. Giá máy in mã vạch khoảng 7.3 triệu, bảo hành 3 năm.

Điểm mạnh

 •  Tốc độ in nhanh, độ phân giải cao.
 •  Công nghệ in hiện đại.
 •  Điều khiển sử dụng dễ dàng.
 •  Tích hợp đa dạng tính năng.
 •  Tương thích thiết bị đa dạng.

Điểm yếu

 •  Giá thành sản phẩm cao.

Máy in tem mã vạch XPrinter XP 350B

Dòng máy in mã vạch giá rẻ – Xprinter với công nghệ in nhiệt trực tiếp, không sử dụng mực in. Tốc độ in nhanh lên đến 127mm/giây đáp ứng nhu cầu in ấn quy mô công nghiệp, khối lượng công việc lớn.

Máy in tem mã vạch XPrinter XP 350B

Độ phân giải máy đạt 203 dpi cho chất lượng in sắc nét và chi tiết. Máy được trang bị sensor cảm biến cho độ chính xác cao khi xác định kích thước và quy cách con tem. Máy thiết kế đạt 24 tiêu chuẩn công nghiệp. Hỗ trợ kết nối Teamviewer và phần mềm quản lý chuyên nghiệp. Kết nối USB linh hoạt, ổn định. Máy thực hiện 2 chức năng in con tem và hóa đơn bán hàng linh hoạt. Giá máy in mã vạch khoảng 1.8 triệu, bảo hành 1 năm.

Điểm mạnh

 •  Tốc độ in nhanh, hình ảnh sắc nét.
 •  Kết nối sử dụng linh hoạt.
 •  Đa chức năng tiện lợi.

Máy in mã vạch giá rẻ Godex G500

Máy in mã vạch godex cao cấp – Godex G500 cho chất lượng in vượt trội, đáp ứng nhu cầu sử dụng tại siêu thị, in số lượng lớn. Ứng dụng 2 phương thức in nhiệt trực tiếp và gián tiếp cho chất lượng in cao hơn, ổn định, mực đều.

Máy in mã vạch giá rẻ Godex G500

Tốc độ in 127 mm/s, độ phân giải cao 203 dpi cho hình ảnh sắc nét. Máy tích hợp 2 cảm biến Sensor cố định và điều chỉnh giúp việc in mã vạch đa dạng hơn, đáp ứng nhu cầu sử dụng rộng rãi của người dùng. Trang bị kết nối thông minh USB, phần mềm quản lý Qlable. Linh hoạt sử dụng cho nhiều khổ giấy hiện nay. Bộ nhớ flash lớn 8Gb cho khả năng lưu trữ thông tin hiệu quả. Giá máy in mã vạch khoảng 3.7 triệu, bảo hành 1 năm.

Điểm mạnh

 •  Tốc độ in nhanh, cảm biến sensor đôi.
 •  Kết nối đa dạng, quản lý sử dụng dễ dàng.
 •  Phương thức in tiên tiến cho chất lượng sắc nét.

Điểm yếu

 •  Giá thành sản phẩm cao.

Máy in mã vạch Honeywell PC42D

Dòng máy in mã vạch văn phòng – Honeywell PC42D sử dụng công nghệ in nhiệt trực tiếp, hoạt động ở nhiệt độ 5 – 40 độ C. Tốc độ in 100mm/s, độ phân giải cao 203 dpi cho hình ảnh sắc nét, rõ ràng.

Máy in mã vạch Honeywell PC42D

Máy in khổ tối đa 104mm phù hợp cho văn phòng, quán café, tạp hóa, bộ nhớ trong 64 Mb, bộ nhớ flash 128 Mb. Thiết kế máy nhỏ gọn đơn giản phù hợp với không gian nhỏ hẹp. Kết nối USB, Cổng WAN, LAN, RS232 linh hoạt. Kích thước nhỏ, bền bỉ sử dụng nguồn điện 220v. Giá máy in mã vạch khoảng 3.9 triệu, bảo hành 1 năm.

Điểm mạnh

 •  Hoạt động ổn định trong nhiều điều kiện.
 •  In sắc nét và chi tiết.
 •  Cổng kết nối đa dạng.
 •  Thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng.

Điểm yếu

 •  Giá thành sản phẩm cao.

Máy in mã vạch Bixolon SLP TX 403

Máy in mã vạch chính hãng – Bixolon SLP TX 403 là dòng máy in mã vạch văn phòng cao cấp, đáp ứng nhu cầu khối lượng công việc lớn. Dòng máy cao cấp sử dụng công nghệ in truyền nhiệt trực tiếp và gián tiếp cho chất lượng mực in cao.

Máy in mã vạch Bixolon SLP TX 403

Độ phân giải cực cao đạt 300 dpi, tốc độ in nhanh 127 mm/s đáp ứng nhu cầu công việc cao. Máy có thể in được nhiều mã. Dòng máy cao cấp, tương thích với nhiều hệ điều hành Windows hoặc IOS, Android. Hỗ trợ cổng kết nối USB, serial và parallet linh hoạt. Bộ nhớ RAM 64Mb, flash 128 MB cho khả năng lưu trữ thông tin lớn. Thiết kế dễ dàng điều khiển sử dụng. Giá máy in mã vạch khoảng 7.3 triệu, bảo hành 1 năm.

Điểm mạnh

 •  Công nghệ in hiện đại, in được nhiều mã.
 •  Độ phân giải hình ảnh cao, in nhanh.
 •  Khả năng tương thích linh hoạt.
 •  Lưu trữ thông tin hiệu quả.

Điểm yếu

 •  Giá thành sản phẩm cao.

Trên đây, thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến Máy In Mã Vạch. Mong rằng đây là nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

5/5 - (1 bình chọn)

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.