Máy Bơm Trục Ngang – Đặc điểm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, chúng ta thường tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của sản phẩm đó, đặc biệt là các sản phẩm “cơ điện”. Chúng ta cùng tìm hiểu một vài thông tin về Cấu tạo nguyên lý hoạt động Máy Bơm Trục Ngang. Dựa vào sơ đồ kết cấu của một Máy Bơm Trục Ngang, chúng ta sẽ biết được Máy Bơm Trục Ngang có những đặc điểm chính như sau.

Thế nào là máy bơm ly tâm trục ngang?

Máy bơm ly tâm trục ngang là loại máy bơm thủy lực cánh dẫn. Máy hoạt động trên nguyên lý của lực ly tâm, năng lượng thuỷ động của dòng chảy tạo ra nhờ cánh quạt cơ năng của máy. Theo đó, nước được dẫn vào tâm quay của cánh bờm và nhờ lực ly tâm, được đẩy văng ra mép cánh bơm. Sự kết hợp giữa lưu lượng, áp suất, gia tốc trọng lực và trọng lượng riêng của chất lỏng tạo thành động năng khiến nước chuyển động. Đối với loại máy bơm này, trước khi sử dụng, bạn cần mồi bơm bằng cách làm cho thân bơm và ống hút có chứa đầy chất lỏng. Giá máy bơm các loại đều có các phân khúc giống nhau. Nhưng xét trên mặt bằng chung thì thấy khá cạnh tranh.

Thế nào là máy bơm ly tâm trục ngang?

Còn máy bơm nước công nghiệp đầu gang hay còn gọi là máy bơm trục ngang công nghiệp. Là dòng máy bơm chuyên dùng trong các nhà máy, xí nghiệp, khu chung cư. Ngoài ra còn bơm phòng cháy chữa cháy, hệ thống tản nhiệt cho nhà máy, bơm nước với lưu lượng và cột áp lớn. Máy được dùng để bơm nước nhiệt độ khoảng 30 độ C đến 40 độ C. Có 2 loại đầu bơm là đầu bơm nước rời và đầu bơm nước liền motor.

Cấu tạo của bơm ly tâm trục ngang

Bánh công tác: kết cấu có 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín. Bộ phận bánh công tác được lắp trên trục của bơm cùng với các chi tiết khác cố định với trục tạo nên phần quay của bơm gọi là Rôto.

Cấu tạo của bơm ly tâm trục ngang

Vật liệu Bánh công tác được đúc bằng gang hoặc thép theo phương pháp đúc chính xác. Các bề mặt cánh dẫn và đĩa bánh công tác yêu cầu có độ nhẵn tương đối cao (tam giác 3 đến 6) để giảm tổn thất. Bánh công tác và Rôto của bơm đều phải được cân bằng tĩnh và cân bằng động để khi làm việc bánh công tác không cọ xát vào thân bơm.

 • Vật liệu Trục bơm thường được chế tạo bằng thép hợp kim
 • Trục bơm được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then
 • Bộ phận dẫn hướng vào. Hai bộ phận này thuộc thân bơm thường
 • Bộ phận dẫn hướng ra (buồng xoắn ốc) đúc bằng gang có hình dạng tương đối phức tạp
 • Ống hút, Ống đẩy, hai loại ống này có thể làm bằng gang đúc, tôn hàn hoặc cao su

Đặc điểm thêm của bơm ly tâm trục ngang

– Ở phần volute phía sau cửa hút (inlet) có một chi tết gọi là “head late pump” khoảng cách của nó với bánh công tac (impeller) rất nhỏ, khoảng (0.1-1 mm) nó có tác dụng làm tăng áp lực dòng chảy và tăng áp lực để đẩy chất lỏng đi. Đồng thời khi bánh công tac bị mòn làm tăng khe hở thì áp sẽ giảm, Pump làm việc không đủ áp, lúc này ta có thể chêm thêm Shim vào Head plate pump để giảm khe hở. Pump làm việc bình thường.

Đặc điểm thêm của bơm ly tâm trục ngang

– Phần bánh công tac (impeller) được lắp với trục bằng Then nhưng vẫn còn thiếu, bởi vì lắp bằng Then không thì bạn phải lắp thật chặt với trục, mà lắp thật chặt với trục thì sau này tháo để thay SEAL hay Bearing hay Impeller rất rất khó. Chính vì thế mà khi lắp bánh công tac với trục có 2 trường hợp.

 • 1. Lắp bằng Then thì trên đầu phải có Ren và giữ bằng Hexal Bolt phía đầu trục tránh Impeller Bị đẩy về phía trước. Thường lắp bằng Then kiểu này thì lắp tương đối lỏng (hình minh hoạ chưa được chính xác).
 • 2. Trên bánh công tác có sẵn bước Ren lớn và trên trục cũng có bước Ren lớn, đồng thời trước trục cũng có Ren và Hexal Bolt để giữ.

Bơm được nhiều loại chất lỏng, kể cả hỗn hợp các chất lỏng và chất rắn

Phạm vi sử dụng lớn và năng suất cao:

 • Cột nước bơm H = 10 ÷ hàng ngàn mét
 • Lưu lượng bơm Q = 2 ÷ 100.000 m3/h
 • Công suất động cơ N = 1 ÷ 6000 kW.
 • Kết cấu nhỏ gọn, chắc chắn, làm việc tin cậy.
 • Hiệu suất η của bơm tương đối cao so với các loại bơm khác; η = 0,65 ÷ 0,9
 • Giá thành không cao lắm
Ưu điểm và ứng dụng của bơm trục ngang
Bơm ly tâm trục ngang là một dạng của bơm thủy lực cánh dẫn. Để sử dụng bơm chúng ta sẽ thực hiện mồi nước để thân và ống hút có đầy chất lỏng bơm mới hoạt động được. Máy bơm trục ngang là dòng bơm được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Bơm sẽ được sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp, hệ thống phòng cháy chữa cháy…

Các ưu điểm nổi bật của máy bơm ly tâm trục ngang

 • Cột áp của bơm được giữ nguyên và cố định nên lưu lượng bơm ổn định, đều.
 • Bơm được thiết kế nhỏ gọn. Vận chuyển, lắp đặt đều dễ dàng và tiện lợi hơn.
 • Hiệu suất làm việc của bơm cao, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng lớn trong các ngành công nghiệp.
 • Máy bơm ly tâm trục ngang được sản xuất với nhiều dòng, nhiều công suất. Đáp ứng tốt từng nhu cầu sử dụng khác nhau của mỗi đơn vị.
 • Máy bơm ly tâm trục ngang hoàn toàn có thể dùng bơm các chất lỏng lẫn tạp chất. Tuy nhiên nên lựa chọn cánh bơm phù hợp với từng loại chất lỏng.
 • Máy bơm ly tâm trục ngang có cấu tạo đơn giản dễ vận hành. Việc bảo trì và bảo dưỡng dễ dàng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Được sản xuất từ các vật liệu có độ bền cao nên khả năng chống chịu của bơm tốt, giúp bảo vệ động cơ bên trong một cách hiệu quả.
 • Nhờ vào những ưu điểm trên, máy bơm ly tâm trục ngang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, các dòng bơm trục ngang bằng inox có khả năng chống mài mòn tốt. Do vậy máy được sử dụng để bơm cấp nước hoặc các chất có hoạt chất mạnh mà vẫn đảm bảo độ bền và khả năng hoạt động tốt.

Nguyên lý hoạt động của bơm ly tâm

Trước khi bơm làm việc, cần phải làm cho thân bơm (trong đó có bánh công tác) và ống hút được điền đầy chất lỏng, thường gọi là mồi bơm.

Khi bơm làm việc, bánh công tác quay, các phần tử chất lỏng ở trong bánh công tác dưới ảnh hưởng của lực ly tâm bị văng từ trong ra ngoài, chuyển động theo các máng dẫn và đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn, đó là quá trình đẩy của bơm. Đồng thời, ở lối vào của bánh công tác tạo nên vùng có chân không và dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của bơm, chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào bơm theo ống hút, đó là quá trình hút của bơm. Quá trình hút và đẩy của bơm là quá trình liên tục, tạo nên dòng chảy liên tục qua bơm.

Bộ phận dẫn hướng ra (thường có dạng xoắn ốc nên còn gọi là buồng xoắn ốc) để dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy được điều hòa, ổn định và còn có tác dụng biến một phần động năng của dòng chảy thành áp năng cần thiết.

Ứng dụng

Có thể kể đến một số ứng dụng của máy bơm ly tâm trục ngang như:

 • Dùng trong công nghiệp hóa chất, nước thải, xử lý nước…
 • Ứng dụng trong việc tưới tiêu, thủy lợi, bơm nước ao hồ trong nông nghiệp
 • Bơm cũng được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp khai khoáng, bơm bùn, bơm giếng khoan
 • Bơm còn sủ dụng trong việc bơm cấp nước sạch ở khu dân cư, nhà cao tầng…

Trên đây là những thông tin liên quan đến đặc điểm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của Máy Bơm Trục Ngang do thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.