Hub Là Gì ? Vai trò và sự khác biệt giữa Hub và Swich

Những ai đã dùng Hub chắc chắn sẽ biết rất rõ Hub Là Gì? Tuy nhiên, nhiều người không chuyên về công nghệ và máy tính hoặc chưa dùng qua Hub sẽ không biết Hub là gì? Nếu bạn đang thắc mắc Hub là gì? vậy thì bạn yên tâm nhé, bài viết này ra đời với mục đích giúp bạn tìm hiểu khái niệm Hub là gì? Hub có chức năng gì? Sự khác biệt giữa Hub với các thiết bị mạng khác là gì?

Hub là gì?

Hub (bộ chia mạng) là thiết bị mạng cơ bản, có khả năng kết nối được nhiều máy tính hay nhiều thiết bị điện tử khác lại với nhau, vì thế Hub còn được mệnh danh là repeater nhiều cổng. Thường một Hub sẽ có từ 4-24 cổng và có nhiều Hub có thiết kế với số cổng nhiều hơn.

Hub là gì?

Cách thức hoạt động của Hub là gì cũng được rất nhiều bạn quan tâm? Khác với bộ định tuyến hay bộ chuyển đổi, Hub không có bảng định tuyến thông minh về nơi gửi mà nó sẽ thực hiện phát tất cả các dữ liệu trên mỗi cổng kết nối, vì thế đem lại rủi ro về bảo mật và an toàn thông tin.

Do đó, trước đây Hub được sử dụng phổ biến vì giá thành rẻ hơn so với router hay Switch, nhưng khi công nghệ ngày càng phát triển, router và Switch có giá rẻ hơn nên đã dần thay thế Hub nhờ tính bảo mật tốt hơn.

Các loại Hub?

Dựa theo tính năng của mỗi dòng mà hub được chia thành 3 loại:

Passive Hub

Passive hub hoạt động khá thụ động, và không cải thiện hiệu suất truyền mạng. Nó đơn giản chỉ nhận dữ liệu trên một cổng và sau đó phát tới tất cả các cổng.

Active Hub

Active hub có thêm một số tính năng nâng cấp so với passive hub. Nó có thể giám sát dữ liệu được gửi đến thiết bị kết nối nào. Nhờ sử dụng công nghệ store (store technology) để kiểm tra dữ liệu trước khi gửi đi và đánh giá gói tin nào cần được ưu tiên chuyển trước.

Active hub có thể tùy chọn để sửa chữa các gói tin lỗi hay điều hướng/phân phối gói tin còn lại. Nếu một cổng nhận được tín hiệu yếu nhưng vẫn đọc được thì active hub sẽ khuếch đại tín hiệu và cho phép tín hiệu ra các cổng còn lại, đảm bảo mức tín hiệu cần thiết. Nếu có bất cứ thiết bị kết nội mạng nào bị lỗi, nó sẽ tăng tín hiệu cho các thiết bị khác trong cùng mạng.

Smart hub

Smart hub

Smart hub có nhiều ưu việt hơn so với passive hub và active hub. Ngoài các chức năng tương tự hai loại trên, smart hub có thêm chip điều khiển cho phép tự động phát hiện, chẩn đoán lỗi trên các thiết bị vật lý. Nhờ đó, nó cũng giúp rà soát các thiết bị nào trong mạng hoạt động kém.

So sánh Hub với Switch

Switch còn được biết đến với cái tên quen thuộc khác là bộ chuyển mạch, là một bộ phận quan trọng trong hệ thống mạng, được dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình mạng hình sao và hoạt động như một Bridge nhiều cổng.

Cùng đóng vai trò thiết bị kết nối mạng trong cùng một hệ thống có nhiều thiết bị sử dụng mạng, nhưng về cơ chế hoạt động và tính năng vai trò của Hub và Switch khác nhau.

Vai trò và chức năng của Hub là gì?

Sau khi đã hiểu được Hub là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu xem nó Hub đóng vai trò và chức năng gì trong mạng máy tính nhé.

Đối với Hub, mỗi thiết bị sẽ đóng vai trò như một kết nối Hub cho tất cả các thiết bị mạng của bạn và xử lý một kiểu dữ liệu được gọi là các khung. Đối với khung dữ liệu của bạn, sau khi Hub nhận được một khung, ngay lập tức nó sẽ được khuếch đại và truyền đến các cổng của máy tính ở đích.

Đối với Hub, sẽ co một Frame được truyền đi và cũng có thể sẽ Broadcast đến tất cả các cổng. Khi thực hiện nhiệm vụ này, Hub sẽ không chú trọng đến việc khung chỉ được mệnh với một cổng bởi nó không có cách nào có thể phân biệt được cổng sẽ thực hiện nhiệm vụ gửi đến. Cũng chính vì thế, nó sẽ chuyển đến tất cả các cổng, để đảm bảo rằng nó đã hoàn thành được đích dự định. Kết quả là xuất hiện rất nhiều lưu lượng cho truy cập trên mạng, dẫn đến thời gian cho phản hồi mạng kém.

Vai trò và chức năng của Hub là gì?

Bên canh đó, một HuB 10/100Mbps sẽ phải thực hiện chia băng thông với tất cả các cổng của nó nên chỉ cần có một PC được phát sóng là nó có quyền truy cập đến băng thông một cách tối đa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu có nhiều máy tính cùng phát sóng thì băng thông lúc này sẽ phải chia nhỏ lại cho tất cả các hệ thống và điều này sẽ làm hiệu suất giảm đi.

Trên đây chính là vai trò và chức năng cơ bản của Hub, nghe thì có vẻ khá “trừu tượng” đối với những người mới tìm hiểu và đặc biệt là “gà mờ” về công nghệ thông tin. Để dễ hiểu hơn, bạn hãy chứ nhớ Hub là một thiết bị giúp cho tiện ích phát triển dữ liệu mạng tốt hơn đến các thiết bị khác. Trong một Hub có nhiều cổng kết nối, số lượng thiết bị mạng kết nối với nó cũng nhiều hơn, đây cũng là một trong những tiện ích cực tốt cho chúng ta khi sử dụng.

Hub hoạt động như thế nào?

Hub tiến hành xử lý các yêu cầu từ thiết bị mạng của bạn, dạng dữ liệu này gọi là khung (frame). Khi thực hiện vai trò của mình, Hub sẽ không chú trọng đến việc khung chỉ được truyền tới một cổng bởi nó không có khả năng phân biệt được cổng sẽ thực hiện nhiệm vụ gửi đến.

Hub hoạt động như thế nào?

Cũng chính vì thế, nó sẽ chuyển đến tất cả các cổng, để đảm bảo rằng nó đã hoàn thành được đích dự định. Kết quả là xuất hiện rất nhiều lưu lượng cho truy cập trên mạng, dẫn đến thời gian cho phản hồi mạng kém.

Đối với một HuB 10/100Mbps, nó sẽ phải thực hiện chia băng thông với tất cả các cổng của nó. Vì vậy, chỉ cần có một PC được phát sóng là nó có quyền truy cập đến băng thông một cách tối đa.

Điểm giống nhau giữa Hub và Switch

– Đảm nhiệm chức năng kết nối nhiều máy tính, thiết bị điện tử trong cùng mạng với nhau.

– Khuếch đại tín hiệu và phân phối gói tin đến các cổng

Điểm khác nhau giữa Hub và Switch

Cùng xem xét điểm khác nhau chi tiết giữa Hub và Switch trong bảng dưới đây:

Tiêu chí Hub (bộ chia mạng) Switch (Thiết bị chuyển mạch)
Cách chuyển dữ liệu Dữ liệu đi vào từ một cổng thì Hub sẽ sao chép và phân tán ra các cổng còn lại Dữ liệu đi vào, switch sẽ phân tích và xác định nguồn và đích đến để quản trình chuyển tin được chính xác
Cơ chế hoạt động Hub chạy chế độ half duplex, tức trong một thời điểm chỉ truyền hoặc nhận dữ liệu. Với cơ chế full duplex cho phép có thể vừa truyền và vừa nhận dữ liệu cùng một lúc

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến Hub do thegioidienco.vn tổng hợp được. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin thú vị hơn về Hub bạn nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.