Những cách đấu dây motor điện 1 pha

Sử dụng motor điện 1 pha khi đã xác định được cuộn đề cuộn nào là cuộn chạy để đấu tụ khởi động vào là chuyện đơn giản nhưng nếu trường hợp hồ sơ thông tin, lý lịch của motor bị mất, phai mờ thì việc đấu điện là rất khó khăn, nếu đấu sai sẽ ảnh hưởng đến cháy motor. Vậy nên hôm nay, DICO sẽ chia sẽ cho anh chị một số kinh nghiệm và phương pháp đơn giản khi đấu dây motor 1 pha hoạt động.

1. Cách xác định các dây ra của động cơ 1 pha, dấu dây motor 1 pha

Nếu các đầu ra của động cơ 1 pha mất số đánh dấu cực tính, ta sẽ xác định cực tính theo các cách như sau:

Cách 1: Cách đấu dây motor 1 pha bằng dùng VOM dò từng cặp dây, dây đề

Dùng VOM mức ohm dò từng cặp dây, nếu cặp dây nào có điên trở nhỏ hơn hoặc có hiện tượng nạp xả bởi tụ, và các đầu dây liên hệ đến hợp chứa tụ khởi động, ngắt điện ly tâm thì cặp đó là dây đề.

Đối với động cơ 1 pha có 4 dây ra, sau khi xác định 2 dây là cuộn đề, 2 dây còn lại là cuộn chạy. Ta tiến hành đấu dây cho động cơ hoạt động như sau: lấy 1 đầu cuộn đề và 1 đầu cuộn chạy đấu chung lại cho ra 1 đầu nguồn. Đầu còn lại của cuộn đề đấu vào tụ (kapa) rồi đấu vào vít ly tâm( trái bung) rồi đấu tiếp vào đầu dây cuộn chạy còn lại ra thêm một dây nguồn nữa. Sau khi motor ra được 2 dây nguồn thì đấu nguồn điện xoay chiều 220 V vào cho động cơ hoạt động. Muốn đổi chiều quay của động cơ chỉ việc đổi 2 dây cuộn đề lại là đã đổi chiều động cơ.

Đối với động cơ 1 pha có 6 đầu dây ra, sau khi xác định pha đề xong, thì cứ đấu dây động cơ theo cách đấu vận hành với nguồn điện 220 V

Đóng điện cấp nguồn cho động cơ khởi động nếu:

  • Động cơ khởi động bình thường, chứng tỏ 2 cặp dây pha chạy đã đấu đúng với theo thứ tự 1_2 đấu với 3_4. Đầu 2 đấu với đầu 3. Đầu 1 và đầu 4 ra nguồn.
  • Nếu động cơ không khởi động được thì đấu nối tiếp 2 cuộn chay sai. Ta chỉ việc đổi 2 đầu dây cuộn chạy 1 lại là được. Cuộn chạy 2 vẫn giữ nguyên vị trí.
  • Sau khi xác định xong đánh dấu đầu dây lại. 2 đầu 1 và 4 chạylàm 2 đầu cuộn chạy. Cách đấu như đấu động cơ có 4 đầu dây.
cách đấu dây motor điện 1 pha
cách đấu dây motor điện 1 pha

Cách 2: Cách đấu dây motor 1 pha bằng dùng cảm ứng điện từ để xác định cực tím

Ngoài phương pháp trên ta có thể dùng phương pháp cảm ứng điện từ để xác định cực tính.
Mắc từng cặp dây chưa xác định vào VOM mức mA kế. Quay trục và quan sát nếu:

  •  Cặp dây nào có cường độ khác cặp kia thì đó chính là cặp dây của pha đề.
  •  2 cặp còn lại là của pha chạy.
  • Nếu động cơ có 6 đầu dây, khi xác định được 2 đầu cuộn đề thì còn lại 2 cặp dây. Cần xác định đúng chiều 2 cặp dây bằng cách .Đấu nối tiếp 2 cặp dây của pha chạy sao cho khi xoay trục kim mA kế chỉ cường độ lớn nhất, thì chứng tỏ 2 cặp dây này đã đấu đúng chiều là 1_2 nối 3_4. Sau đó đánh dấu đầu 1 và 4 làm đầu ra 2 đầu 2 và 3 đấu chung lại. Tiến hành đấu cho động cơ hoạt động như cách 1.

Qua phần trình bài phía trên DICO hi vọng sẽ giúp ích cho anh chị trong vấn đề cách đấu cho động cơ điện 1 pha hoạt động. Nếu có thắc mắc cần giải đáp có thể liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 0906.346.247
Mail: info@dico.com.vn

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.