[Hướng dẫn] – Cách đấu dây điện sống có thể bạn chưa biết

Vì sao phải đấu dây điện sống

Hướng dẫn đấu dây điện sống
Hướng dẫn đấu dây điện sống

Khi nào thì các bạn cần phải thực hiện đấu dây điện sống? Khi hệ thống điện gặp phải sự cố nào đó nhưng lại không thể cắt nguồn điện tổng vì nhiều lý do để sửa điện thì lúc đó các bạn mới phải thực hiện đấu dây điện sống. Chẳng hạn như ở các khu công nghiệp, hoạt động sản xuất được diễn ra theo dây chuyền, nếu vì sự cố nào đó của hệ thống điện mà một công đoạn không thể tiếp tục thì sẽ làm ảnh hưởng đến các công đoạn khác gây thiệt hại lớn. Sửa điện mà không ngắt nguồn điện thì cực kỳ nguy hiểm. Vậy cách đấu dây điện sống an toàn như thế nào để có thể đảm bảo an toàn?

Chú ý trong quá trình đấu dây điện sống

 • Nắm vững các nguyên tắc an toàn điện bên cạnh đó phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ khi sửa điện như: gang tay cao su, kìm điện, kìm cắt, tua vít có vỏ bọc cách điện,….
 • Dây dẫn điện, nguồn điện dù có công suất tải lớn hay nhỏ đều có khả năng phóng điện, phát hồ quang điện gây nguy hiểm nên bất cứ dòng điện nào khi đấu sống các bạn cũng cần phải ngắt CB nguồn của dây cần đấu để vừa đảm bảo an toàn, vừa không làm ảnh hưởng đến các dây truyền điện khác.
 • Nếu như các bạn không được cắt nguồn điện thì lúc này các bạn nên đấu sống các thiết bị điện cho phép như: đấu đèn, thay CB nhánh, thay tụ bù,… Còn nếu phải thay hoặc đấu điện các thiết bị và dòng điện phức tạp hơn thì các bạn nên dùng máy phát điện để cung cấp nguồn điện sau đó, cắt nguồn dòng điện cần đấu để đảm bảo an toàn.
 • Các bạn chỉ nên đấu nối có điện, nhưng không tải, hoặc tải rất nhỏ.
 • Khi thực hiện đấu điện sống, các bạn cần phải cách ly cơ thể hoàn toàn với vật mang điện trung tính.
 • Bên cạnh đó, nếu có thể thì các bạn nên cần có người đứng trực bên cạnh để hỗ trợ khi xảy ra sự cố.

Dấu dây điện thì đấu dây nóng trước hay dây lạnh trước

Một số người bảo là đấu dây nào cũng được nhưng hãy dừng ngay suy nghĩ sai lầm ấy đi nhé. Khi đấu nối điện (là điện sống nhé), bất kể điện AC hay DC gì cũng phải cần tuân thủ theo đúng kỹ thuật. Phải đứng đúng tư thế, đứng ở nơi khô ráo, không được tiếp đất và không được đụng vào người khác… LUÔN LUÔN ĐẤU DÂY NÓNG TRƯỚC, DÂY LẠNH NỐI SAU, khi tháo thì mình làm ngược lại nhé.

Xác định dây nóng dây nguội
Xác định dây nóng dây nguội

Xác định dây nóng dây nguội

 •  Cách 1: Khi dây hở, có thể dùng bút thử điện : Đèn ở bút thử điện chỉ sáng khi ta tiếp xúc bút thử điện với dây pha (còn gọi là pha nóng,pha lửa hay ở Nam bộ thường gọi là dây nóng). Nếu đèn ở bút thử điện đều sáng khi tiếp xúc bút thử điện với dây pha hoặc dây trung tính thì nguồn điện ấy có vấn đề,phải kiểm tra nguồn ngay tránh gây nguy hiểm khi sử dụng điện.
 • Cách 2: Tìm dây nóng, dây lạnh khi không có bút thử điện hoặc không thể cắt dây thử :
  • Tái chế volta: Dùng con đài casset mini cua trung quốc..mình hàn dây dương ” ” của chiếc mic radio ra ngoài còn dây ra Loa mình lấy chiếc đồng hồ Volta kế 220v của chiếc ổn áp bị hỏng tháo bỏ con điện trở đi nối trực tiếp vào..sau đó mình thử đưa đầu dây tín hiệu ” ” micro kia vào gần dây dương 220v thì kim đồng hồ sẽ nhích dần vì xung quanh dây dẫn sẽ phát ra 1 điện trường nhỏ và ta khuyếch đại lên tín hiệu đó lên là biết dây âm hay dương nên không cần chọc hoặc tước vỏ dây có thể ứng dụng làm máy dò dây âm tường với mạch khuyếch đại nhạy hơn
  •  Dùng 1 bóng đèn tròn 220VAC(dây tóc nha),1 đầu nối dây nóng bạn đã biết,đầu còn lại nối vào cây kim nhọn(cách điện càng tốt), cứ vậy mà chọt,khi nào đèn sáng đó là dây nguội,hoặc có thể dùng đồng hồ đo cũng dc.lưu ý cách này chỉ dùng cho điện gia đình 1 pha nha(3 pha thì 2 dây nóng thành 380V đó).còn nhiều cách lắm như bút thử điện……vv.nếu kg dùng kim thì có thể gỡ băng keo mối nối cũng dc,thường thì dây nguội hay đấu chung,bạn tìm mối nối nào nhiều sợi đó

Các bước thực hiện nối dây dẫn điện

Nếu như các bạn muốn nối dây điện bị đứt hoặc cần nối cho dây điện dài ra thì các bạn sẽ dùng mối nối thẳng. Các bạn sẽ thực hiện như sau:

 • Bóc lớp vỏ cách điện.
 • Cạo sạch lớp vỏ cách điện và lưu ý không làm ảnh hưởng đến lõi để khi nối dây điện không bị đứt.
 • Tiếp đó các bạn bẻ gập lõi và đan xoắn chúng chặt lại với nhau.
 • Bọc vỏ cách điện.
 • Cuối cùng thì các bạn sẽ tiến hành kiểm tra

Trường hợp các bạn muốn chia thêm nhánh trên dây dẫn điện thì sử dụng mối nối phân nhánh. Mối nối này được thực hiện theo các bước như sau:

 • Đầu tiên, các bạn cũng bỏ lớp vỏ cách điện và cạo sạch lõi.
 • Tiếp theo, các bạn tiến hành đan lõi. Vì là dây phân nhánh nên lõi của dây đẫn điện rất nhiều, vì các bạn cần phải đan lõi lại với nhau sau đó xoắn thành 07 – 08 vòng.
 • Cuối cùng là các bạn cũng tiền hành bọc vỏ cách điện và kiểm tra.

Cuối cùng, nếu các bạn muốn nối dây dẫn điện với các thiết bị và đồ dùng điện thì các bạn sử dụng mối nối bắt vít. Mối nối bắt vít thực hiện như sau:

 • Bóc lớp vỏ cách điện và cạo sạch lõi.
 • Tiếp theo, các bạn bẻ cong và xoắn lõi lại thành vòng tròn.
 • Cuối cùng là cho ốc vít vào vòng tròn của lõi dây điện rồi xoắn chặt ốc vít lại.

Trên đây là những bước để thực hiện nối dây dẫn điện, khi nối xong các bạn cần phải đảm bảo các mỗi nối phải có độ tiếp xúc tốt và độ bền cơ học cao, đồng thời phải được cách điện an toàn và đẹp mắt.

Như vậy, đấu điện sống đòi hỏi người thực hiện phải có nhiều kinh nghiệm nếu không sẽ rất dễ gặp phải tai nạn điện giật. Nếu như các bạn gặp khó khăn thi thực hiện đấu điện sống hoặc các vấn đề về sửa nước gia đình và công ty, hãy liên hệ với Thế giới điện cơ để được đội ngũ thợ sửa chữa điện chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm của chúng tôi hỗ trợ mọi lúc, mọi nơi. Xin cảm ơn! Chúc các bạn luôn thành công trong công việc và hạnh phúc bên gđ.!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.