Biến tần Delta – Thông tin chi tiết về biến tần Delta

Biến tần delta là một trong những thiết bị được sử dụng trong nhà máy. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về dòng sản phẩm này thì trong bài viết sau đây, bạn sẽ nhanh chóng biết rõ.

Biến tần delta là gì?

Biến tần delta được hiểu là một sản phẩm giúp thay đổi tần số nguồn điện. Nó thường được đặt bên trên cuộn dây từ bên trong động cơ. Từ đó, động cơ sẽ được biến tần điều khiển hoạt động mà không cần phải thông qua hộp số cơ khí.

Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản rằng, biến tần giúp thay đổi tần số dòng điện này thành tần số dòng điện khác. Cấu tạo của biến tần khá riêng biệt, dễ dàng đóng mở các bán dẫn linh kiện, tạo ra những từ trường thay đổi tần số nhờ việc mở động cơ.

Biến tần delta là gì?
Biến tần delta là gì?

Tần số từ 1Hz – 60Hz thậm chí là 400Hz sẽ được thay đổi nhờ biến tần delta, tùy từng loại máy động cơ khác nhau. Cũng chính vì điều này mà biến tần được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp. Bởi nó khiến cho bộ máy hoạt động nhanh, an toàn và đảm bảo được độ chính xác tuyệt đối.

Dòng sản phẩm biến tần năng lượng mặt trời của Delta phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau. Từ hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà dân dụng, hệ thống năng lượng mặt trời tích hợp trong tòa nhà thương mại, mái nhà công nghiệp đến các ứng dụng nhà máy năng lượng mặt trời cấp megawatt, Delta cung cấp nhiều chuỗi liên kết lưới và bộ biến tần trung tâm để tương tác với các mô-đun năng lượng mặt trời chính.

– Biến tần chuỗi – Biến tần trung tâm

– Hệ thống lưu trữ năng lượng

– Hệ thống giám sát

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của biến tần Delta

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của biến tần Delta
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của biến tần Delta

Cũng giống như những biến tần trên thị trường, biến tần delta có các bộ phận chính bao gồm:

Mạch chỉnh lưu

Trong quá trình chuyển đổi nguồn điện thì mạch chỉnh lưu là bộ phận đi đầu. Cầu đi-ốt sóng toàn phần là thứ được ứng dụng cho mạch chỉnh lưu.

Tuyến dẫn một chiều

Để lưu giữ nguồn điện đầu vào và chỉnh lưu thì chúng ta dùng tuyến dẫn một chiều. Trên thực tế, nó là một tụ điện và có khả năng lưu trữ lượng điện năng cực lớn, giúp chuẩn bị cho bước tiếp theo khi bộ phận IGBT tạo ra điện.

IGBT

IGBT có khả năng bật tắt tự động, giúp tạo ra xung điện từ nguồn điện năng nằm bên trong tụ điện.

Bộ kháng điện xoay chiều

Nó là cuộn cảm trữ năng lượng chống lại sự biến đổi thất thường của nguồn điện.

Bộ kháng điện một chiều

Bộ kháng điện một chiều là bộ giữ nhiệm vụ chống lại những rủi ro mà nguồn điện mang lại, cũng như sự lên xuống thất thường của nguồn điện.

Điện trở hãm

Lượng điện dư thừa được điện trở hãm tiếp nhận sau khi được thay đổi bằng cách chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng.

Biến tần Delta có nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản:

Nguồn điện cần chuyển đổi sẽ đi vào bên trong khi máy hoạt động, bao gồm nguồn điện 1 pha hay 3 pha. Cầu Đi-ốt sóng toàn phần và tụ điện sẽ là vật dẫn dùng chỉnh nguồn điện.

Tiếp đến, dòng điện sẽ đi vào IGBT và nhờ chế độ rộng xung của IGBT mà nhanh chóng được biến đổi từ 1 pha thành 3 pha đối xứng . Hiện nay, biến tần Delta sở hữu rất nhiều trang bị bộ vi xử lý bán dẫn vô cùng hiện đại và được cải tiến lên tầm cao mới.

Từ đó, tiếng ồn của động cơ cũng được giảm thiểu đáng kể, máy móc có thể hoạt động tốt hơn, bền bỉ hơn và tuổi thọ cũng tăng cao hơn.

Ứng dụng chính của biến tần Delta là gì?

Ứng dụng chính của biến tần Delta là gì?
Ứng dụng chính của biến tần Delta là gì?

Trong các ngành công nghiệp, nhà xưởng, hệ thống điện vận hành máy móc, biến tần delta được sử dụng khá phổ biến.Người ta thường dùng biến tần delta nhiều khi muốn điều khiển tốc độ của động cơ sử dụng dòng điện 3 pha.

Một số loại máy móc, băng tải, dây chuyền khi trước thường dùng hộp giảm tốc nhằm đổi tốc độ dòng điện đang chạy.

Tuy nhiên, những khó khăn mà mọi người thường gặp phải đó chính là máy móc vận hành tạo tiếng ồn lớn, khả năng hoạt động không bền bỉ.

Máy biến tần ra đời như một vị cứu tinh cho hệ thống vận hành, khắc phục tốt tiếng ồn và tăng tuổi thọ cho dây chuyền hoạt động.

Bên cạnh đó, đối với khả năng thay đổi tốc độ của motor, máy biến tần đã giúp các công xưởng, nhà máy tiết kiệm một khoảng tiền khá lớn trong việc mua sắm các loại máy bổ trợ khác.

Cụ thể là các nhà máy sử dụng máy nén khí, hệ thống quạt gió, tháp giải nhiệt, cầu trục nâng hạ, thang máy,… Tuy nhiên lượng điện có thể tiết kiệm được là khác nhau sẽ tùy vào cấu trúc của motor và khả năng hoạt động của từng loại máy.

Một số nhà máy sử dụng nguồn điện 1 pha nhưng các loại máy móc động cơ lại dùng nguồn điện 3 pha, nó sẽ sử dụng máy biến tần delta để kiểm soát nguồn điện tốt. Do đó, nguồn điện ban đầu sẽ không thể thay đổi lại được, vì như thế sẽ rất tốn kém. Lúc này máy biến tần Delta được dùng để chuyển đổi dòng điện.

Bài viết trên đã giúp mọi người biết được thông tin chi tiết của máy biến tần delta. Nếu bạn đang muốn mua sản phẩm. Hãy liên hệ đến các cơ sở mua bán chuyên dụng gần nhất để được tư vấn sản phẩm phù hợp.

 

5/5 - (1 bình chọn)

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.