Máy Hút Ẩm – Đặc điểm, cấu tào, nguyên lý hoạt động của Máy Hút Ẩm

Việt Nam là nước có độ ẩm không khí rất cao, trung bình khoảng 80%, vào mùa mưa phùn độ ẩm không khí có thể lên tới trên 90%. Thời tiết nồm không chỉ gây ra ẩm mốc, trơn trượt, rất khó chịu mà còn là một trong những nguyên nhân gây hỏng hóc các thiết bị điện tử. Để khắc phục tình trạng nồm ẩm này, người ta cần sử dụng đến máy hút ẩm. Vậy Máy Hút Ẩm là gì? Hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Máy hút ẩm là gì?

Máy hút ẩm là gì?

Máy hút ẩm là một thiết bị thông minh có khả năng “giữ phần ẩm” của không khí vào một ngăn chứa, từ đó giúp duy trì độ ẩm không khí ở một mức độ an toàn mà bạn đã cài đặt. Loại máy này thường được sử dụng nhiều trong gia đình, nhà xưởng, kho lưu trữ… nhằm cân bằng độ ẩm trong không khí, giữ gìn sức khỏe cho con người, bảo quản các thiết bị điện tử, đồ gỗ khỏi bị ẩm, mốc do thời tiết, dùng để sấy và rút ẩm sản phẩm công nghiệp, bảo quản thực phẩm khô, giấy tờ, sổ sách…

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ với môi trường

Tùy vào từng dòng sản phẩm mà máy hút ẩm có các nguyên lý hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là hoạt động dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ với môi trường. Cụ thể, bộ phận làm lạnh của máy sẽ hút không khí ẩm vào ngưng tụ lại thành nước, sau đó phần không khí còn lại sẽ thoát ra ngoài. Máy hút ẩm cứ hoạt động liên tục như vậy giúp tạo ra không khí có một độ ẩm ở ngưỡng thích hợp nhất để ngăn ngừa ấm mốc không phát triển để gây bệnh cho trẻ, sàn nhà không còn ướt, bạn cũng không còn lo độ ẩm làm ảnh hưởng đồ điện tử, máy móc…

Về nguyên lý hoạt động cụ thể của từng loại máy hút ẩm, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp trong phần phân loại sản phẩm.

Các loại máy hút ẩm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy hút ẩm khác nhau nhưng nhìn chung, chỉ có 2 cách phân loại chính là phân loại theo mục đích sử dụng và phân loại theo nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm.

Phân loại theo mục đích sử dụng

Phân loại theo mục đích sử dụng

Khi phân loại máy hút ẩm theo mục đích sử dụng, chúng ta chia các sản phẩm làm 2 loại chính là máy hút ẩm gia đình và máy hút ẩm công nghiệp.

  • Máy hút ẩm gia đình là những loại máy hút ẩm có công suất vừa và nhỏ, thường có công suất từ 10 – 25 lít/ngày, phù hợp với những không gian hẹp như gia đình, cơ quan, công sở. Diện tích hút ẩm tối đa của dòng máy này thường dao động trong khoảng từ 40 – 60m2.
  • Trong khi đó, máy hút ẩm công nghiệp thường là những loại máy hút ẩm có công suất lớn, có thể lên đến hơn 500 lít/ngày. Các loại máy này thường phù hợp sử dụng trong các nhà xưởng, xí nghiệp, những nơi có không gian rộng lớn lên đến hàng trăm mét vuông.

Phân loại theo nguyên lý hoạt động

Phân loại theo nguyên lý hoạt động

Nếu phân loại máy hút ẩm theo nguyên lý hoạt động, chúng thường được chia làm ba loại chính là: Máy hút ẩm dạng ngưng tụ, máy hút ẩm bằng bánh Rotor và máy hút ẩm sử dụng màng lọc Ion.

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm dạng ngưng tụ

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ là loại máy hút ẩm cấu tạo theo nguyên lý làm lạnh và ngưng tụ nước tương tự như điều hòa. Máy hút ẩm này hoạt động theo nguyên lý hút hơi ẩm trong không khí và đưa qua một hệ thống làm lạnh để làm ngưng tụ thành nước. Khác với máy làm lạnh thổi khí lạnh ra ngoài, máy hút ẩm lại hút ngược không khí vào máy qua giàn lạnh, khi luồng không khí mang hơi nước chạy qua bộ lọc và giàn lạnh sẽ ngưng tụ lại thành nước còn phần không khí còn lại sẽ được thoát ra phía sau máy.

Máy hút ẩm loại này có đủ loại công suất từ công suất nhỏ 10 lít/ngày đến các máy hút ẩm công suất lớn 500 lít/ngày. Máy hút ẩm loại này thường có thiết kế nhỏ gọn, hiện đại và tinh tế hơn so với dòng bánh rotor, giá thành cũng chênh lệch hơn tầm từ 2 triệu đến 5 triệu đồng.

Máy hút ẩm bằng bánh rotor hút ẩm

Máy hút ẩm bằng bánh rotor hút ẩm

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm bằng bánh Rotor

Máy hút ẩm rotor là sản phẩm được tạo bởi các bánh rotor hút ẩm được chế tạo từ các lớp xen kẽ các tấm phẳng và gấp nếp, ngâm tẩm với hoạt chất được gọi là chất làm khô, thường là silica gel. Kết cấu này được định dạng để lựa chọn nên một số lượng lớn các kênh không khí dọc trục chạy song song thông qua kết cấu, không khí được làm khô khi chạy qua các kênh này.

Máy hút ẩm rotor thường có công suất hút ẩm nhỏ từ 10 lít/ngày đến 50 lít/ngày. Ưu điểm loại máy này là độ chính xác rất cao, được sử dụng nhiều cho phòng thí nghiệm hoặc các ứng dụng cần độ chính xác cao.

Máy hút ẩm bằng màng lọc ion

Máy hút ẩm bằng màng lọc ion là loại máy hút ẩm hoạt động dựa trên phương pháp Ion hóa để tách phân tử nước trong không khí thành các nguyên tử oxy và hidro. Sau đó, các nguyên tử oxy sẽ kết hợp với nhau tạo thành phân tử O2 và được trả lại môi trường. Còn nguyên tử hidro được dẫn vào trong máy để kết hợp với một nguyên tử oxy khác tạo thành phân tử nước và được giữ lại trong máy hút ẩm.

Máy hút ẩm sử dụng màng lọc ion ít phổ biến trên thị trường hơn hai loại máy hút ẩm trên bởi nó có giá thành cao, thường chỉ được ứng dụng để làm những máy hút ẩm siêu nhỏ, làm màng lọc trong máy lọc nước và ứng dụng trong công nghệ hóa học.

Tác dụng của máy hút ẩm

Tác dụng của máy hút ẩm

Máy hút ẩm là một sản phẩm có nhiều tác dụng tích cực trong đời sống sinh hoạt cũng như lao động sản xuất, đặc biệt là tại những vùng có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam. Những tác dụng của những chiếc máy hút ẩm có thể kể đến là:

Bảo vệ các thiết bị điện, gỗ, giấy…:

Vào những lúc thời tiết nồm, không khí ẩm thì các vị trí tường nhà, nền nhà hay các sản phẩm đồ gỗ, thiết bị điện tử… là những nơi rất dễ bị vi khuẩn, nấm mốc, hơi ẩm xâm nhập. Khi bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập thì các sản phẩm bằng gỗ sẽ xảy ra hiện tượng bong tróc, trong khi các thiết bị điện sẽ bị chập mạch và tuổi thọ bị giảm đáng kể.

Tuy nhiên, với tác dụng của máy hút ẩm thì hầu như các vấn đề này sẽ dần được khắc phục hoàn toàn, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho các gia đình. Trong công nghiệp, máy hút ẩm công nghiệp sẽ kiểm soát độ ẩm chính xác theo tiêu chuẩn của từng ngành đưa ra. Độ ẩm thấp sẽ bảo vệ máy móc thiết bị chống lại hiện tượng ăn mòn gỉ sét, hỏng hóc, giúp bảo vệ chất lượng nguồn nguyên vật liệu đầu vào và chất lượng thành phẩm đầu ra trước khi xuất đi.

Có tác dụng sấy khô quần áo

Có tác dụng sấy khô quần áo

Một chiếc máy hút ẩm sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình khi độ ẩm không khí tăng cao, quần áo giặt nhưng khó khô tích tụ lâu đem đến mùi hôi khó chịu. Khi đã có máy hút ẩm bạn không phải lo phải sấy quần áo mà thay vào đó máy hút ẩm sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Bảo vệ sức khỏe cho con người

Độ ẩm quá mức có thể dẫn đến kích ứng da và kích ứng trong đường mũi họng gây nên các bệnh da liễu và hô hấp. Máy hút ẩm không chỉ giúp cân bằng độ ẩm mà bộ lọc của nó còn giúp bạn loại bỏ bụi bẩn, các vi khuẩn, virus trôi nổi trong không khí, giúp đem lại không gian sống trong lành, đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho mọi người trong gia đình, nâng cao năng suất lao động, đảm bảo môi trường làm việc an toàn trong các xí nghiệp, nhà xưởng…

Giảm chi phí tiêu thụ năng lượng

Nếu bạn bật điều hòa không khí và bật thêm chức năng hút ẩm của điều hòa thì sẽ cực kỳ tốn điện, hiệu quả hút ẩm không cao. Nhưng nếu bạn bật điều hòa không khí và bật máy hút ẩm trong một khoảng thời gian nhất định thì sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí tiêu thụ điện.

Kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm tốt nhất

Thông qua những tác dụng của máy hút ẩm vừa nêu trên, có lẽ bạn đã biết có nên dùng máy hút ẩm hay không rồi đúng không nào. Và để lựa chọn được sản phẩm tốt, chất lượng, phù hợp nhất thì bạn bỏ túi ngay những lưu ý khi chọn máy hút ẩm dưới đây.

Kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm tốt nhất

Lựa chọn công suất phù hợp với diện tích phòng

Bạn nên nắm một nguyên tắc rằng: phòng có diện tích nhỏ thì chọn công suất nhỏ, phòng có diện tích lớn thì chọn máy có công suất lớn. Nhưng cụ thể là như thế nào?

Với những phòng có diện tích nhỏ hơn 15m2 bạn nên chọn máy hút ẩm có công suất từ 4-8 lít/ngày (hay còn gọi là máy hút ẩm mini).

Với những phòng có diện tích từ 15-20m2 thì bạn nên chọn máy hút ẩm có công suất lớn hơn, từ 7-14 lít/ngày để đáp ứng được tiêu chí hút ẩm của gia đình.

Với những phòng có diện tích lớn hơn 20m2 thì nên chọn máy hút ẩm có công suất từ 16 lít/ngày.

Chọn máy hút ẩm có công suất phù hợp với diện tích phòng vừa giúp hiệu quả hút ẩm tốn, vừa không khiến máy bị quá tải, tốn nhiều điện năng.

Chọn đúng loại máy hút ẩm với nhu cầu sử dụng

Hiện nay có hai loại máy hút ẩm là máy hút ẩm điều khiển cơ và điều khiển điện tử. Máy hút ẩm điều khiển điện tử thì có nhiều tính năng hơn như hẹn giờ, tự động ngắt khi đầy bình, báo % độ ẩm và có công suất lớn hơn so với máy hút ẩm điều khiển cơ.

Ngoài ra, dựa vào nguyên lý hoạt động thì có máy hút ẩm rotor và ngưng tụ. Thường máy hút ẩm rotor có công suất nhỏ, phù hợp sử dụng ở gia đình. Còn máy hút ẩm ngưng tụ thì có công suất lớn, phù hợp dùng ở công xưởng, phòng họp hội nghị… Bạn có thể tùy vào nhu cầu, không gian sử dụng để chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Tìm hiểu thêm các tính năng khác ngoài hút ẩm

Ngoài việc tìm hiểu có nên mua máy hút ẩm hay không, máy hút ẩm giá bao nhiêu tiền, công suất hút ẩm như thế nào… thì bạn còn nên chú ý đến các tính năng khác. Hiện nay, một chiếc máy hút ẩm hiện đại có thêm nhiều tính năng như: báo % độ ẩm, có nhiều mức điều chỉnh độ ẩm phù hợp, hẹn giờ thông minh, tự tắt khi nước đầy bình chứa. Đặc biệt là tính năng sấy khô quần áo giúp bạn có quần áo khô sạch sẽ ngay cả trong những ngày mưa, nồm ẩm.

Chọn máy hút ẩm có công suất phù hợp với diện tích sử dụngChọn máy hút ẩm có công suất phù hợp với diện tích sử dụng

Chú ý kiểm tra độ ồn của máy hút ẩm

Độ ồn lý tưởng của các sản phẩm điện nói chung là dưới 45 dB. Độ ồn này sẽ không hoặc ít làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, giấc ngủ của người dùng, đặc biệt là khi bạn sử dụng ở trong phòng có trẻ nhỏ, người già hoặc bệnh viện.

Nếu máy hút ẩm có độ ồn cao có thể làm bé khó ngủ, thức giấc liên tục, người già vốn khó ngủ thì càng khó ngủ hơn. Bệnh viện là nơi cần sự yên tĩnh, một chiếc máy hút ẩm ồn ào sẽ gây nhiều bất tiện cho bệnh nhân.

Do đó, bạn nên tìm hiểu thông số độ ồn của máy dưới 45 dB là tốt nhất. Đừng quên kiểm tra độ ồn này ở cửa hàng xem máy vận hành có êm ái không, độ ồn có thể chấp nhận được không nhé.

Xác định nhu cầu khi chọn mua

Bạn cần xác định bạn mua máy hút ẩm để làm gì, dùng trong môi trường nào, muốn công suất cao hay thấp. Từ đó bạn mới có thể định vị được loại sản phẩm cần mua. Ví dụ, không khí gia đình bạn ẩm thấp, nhiều bụi bẩn, diện tích rộng thì bạn nên chọn máy hút ẩm có công suất hút ẩm từ 16 lít/ngày, máy có thêm tính năng lọc không khí, tạo ion thì càng tốt.

Ngoài ra, máy nên có thêm màng lọc than hoạt tính hoặc HEPA để mang lại bầu không khí trong lành nhất. Còn nếu bạn muốn có quần áo khô thoáng, tiện lợi thì nên mua những chiếc máy hút ẩm có thêm tính năng sấy khô, phù hợp với gia đình ở vùng miền núi, phía Bắc khi có mùa đông nồm ẩm.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đặc điểm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của Máy Hút Ẩm do thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.