Bơm chân không là gì? Những điều cần biết về máy bơm chân không

Bơm chân không không là loại thiết bị cực kỳ hữu ích trong đời sống, trong nghiên cứu, y học, ngành công nghiệp sản xuất,… Máy bơm chân không không còn xa lạ với mọi người hiện nay, tuy nhiên để hiểu rõ cấu tạo, phân loại, nguyên lý hay cách sử dụng chúng thì không hẳn ai cũng nắm rõ trong lòng bàn tay. Để nắm được chi tiết về loại máy bơm chân không, mời các bạn cùng METROTECH Theo dõi qua bài viết sau.

Máy bơm chân không là gì?

Máy bơm chân không là gì
Máy bơm chân không là gì

Máy bơm chân không là một loại thiết bị có thể bơm được cả nước và không khí. Cụ thể, máy bơm chân không là dòng máy bơm dân dụng cỡ vừa và nhỏ có khả năng bơm hút chân không ở một mức độ nhất định và dùng để bơm nước sạch hoặc chất lỏng khác tương tự, tuy nhiên dung dịch này không được là hóa chất ăn mòn.

Bạn cần hiểu môi trường chân không là môi trường mà không có áp suất và thực tế rất khó để tạo ra môi trường này. Các loại máy bơm chân không được ra đời để tạo ra môi trường gần chân không, đây là môi trường có tồn tại áp suất nhưng áp suất chỉ ở mức độ thấp hơn rất nhiều so với áp suất của khí quyển, tuy nhiên chúng vẫn đủ điều kiện để đáp ứng tối ưu nhu cầu nghiên cứu, sản xuất, làm việc của người sử dụng trong mọi môi trường hoạt động, ngành nghề sản xuất.

Phân loại máy bơm chân không thông dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy bơm chân không khác nhau, tuy vào mỗi tiêu chí mà có cách phân loại khác nhau.

Nếu căn cứ theo tiêu chí áp suất chân không thì máy bơm chân không gồm bốn loại như sau:

 • Máy bơm chân không thấp (p>100Pa),
 • Máy bơm chân không trung bình (100Pa>p>0.1Pa),
 • Máy bơm chân không cao (0.1Pa>p>10−5Pa),
 • Máy bơm chân không siêu cao (p<10−5Pa)

Còn nếu căn cứ theo tiêu chuẩn chất lỏng công tác thì máy bơm chân không được phân chia thành ba loại như sau:

 • Máy bơm hút chân không vòng nước;
 • Máy bơm hút chân không vòng dầu;
 • Máy bơm hút chân không khô.

Cuối cùng, người ta căn cứ vào cấu trúc của máy bơm thì máy bơm chân không gồm ba loại như sau:

 • Máy bơm hút chân không kiểu cánh gạt;
 • Máy bơm hút chân không kiểu piston;
 • Máy bơm hút chân không kiểu rotor kép;

Cấu tạo của máy bơm chân không

Máy bơm chân không gồm có các bộ phận cơ bản như sau:

 • Trục bơm: Đây là bộ phận được làm từ chất liệu inox và được gắn trực tiếp với thân bơm của máy.
 • Thân bơm: Như đã nói trên thì thân bơm được gắn với trục bơm, chúng bao gồm cả cổng xả và cổng hút.
 • Động cơ: Bộ phận này thường được làm bằng chất liệu 100% đồng và được lắp trực tiếp với trục bơm.
 • Cổng hút: Đây là bộ phận thuộc phần thân máy bơm, là nơi hút nước vào trong.
 • Cổng xả: Bộ phận này có công dụng đẩy nước ra ngoài.
 • Gioăng mặt bích: Có hình dáng như một chiếc vòng và chúng nối liền giữa thân máy bơm và bộ phận phớt giúp cho máy bơm gắn bền chặt hơn.
 • Bộ phớt và giá đỡ cơ khí: Bộ phận này có công dụng làm kín bơm, làm cho quá trình vận hành máy diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.
 • Cánh bơm: Chúng thường được làm từ nhựa PPO hoặc đồng, được thiết kế bánh răng và có nhiều khe nhỏ giúp tăng khả năng vận hành.
 • Ngoài các bộ phận chính trên, máy bơm chân không còn rất nhiều chi tiết nhỏ như các khớp nối, bu lông ốc vít để kết nối các chi tiết lại với nhau thành máy bơm hoàn chỉnh.

Nguyên lý hoạt động và cách sử dụng của Máy bơm chân không

Máy bơm này hoạt động dựa trên nguyên tắc piston, trong đó trục và cánh bơm là hai bộ phận luôn hoạt động không ngừng nghỉ.

Nguyên lý hoạt động và cách sử dụng của Máy bơm chân không
Nguyên lý hoạt động và cách sử dụng của Máy bơm chân không

Khi lắp ráp, trục và cánh bơm công tác được lắp lệch tâm tương đối so với vỏ bơm. Khi cánh bơm bắt đầu quay chất lỏng thì lực văng ly tâm sẽ hướng ra bên ngoài tạo thành một vòng chất lỏng quay đồng tâm bộ phận vỏ bơm. Đầu tiên các vị trí lệch tâm cánh bơm chất lỏng được di chuyển từ trục bơm tạo thành một vòng xoáy và kéo theo đó không khí được hút vào cũng như xả ra tại các vị trí từ chính khoảng trống của cánh bơm.

Khi cánh bơm quay, một dòng chất lỏng được tạo thành bởi các lực ly tâm do cánh bơm quay tạo nên. Và khoảng trống tại những cổng hút sẽ tiến hành hút không khí thông qua cổng hút này. Sau khi cổng hút được thông qua thì lượng chất lỏng trên sẽ phải quay trở lại không gian thông qua các cánh bơm, từng bước không khí lần lượt được đẩy ra ngoài qua cổng xả.

Công dụng của máy bơm chân không trong cuộc sống hiện đại

Công dụng của máy bơm chân không trong cuộc sống hiện đại
Công dụng của máy bơm chân không trong cuộc sống hiện đại

Trong ngành y học:

Với độ chính xác, an toàn và hiệu suất cao nên máy bơm chân không được ứng dụng nhiều trong ngành y tế, giúp tạo ra phòng vô trùng, từ đó phục vụ cho quá trình nghiên cứu, điều chế các loại thuốc, đồng thời còn giúp điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Trong ngành in ấn:

Máy bơm chân không được ứng dụng vào quá trình chuẩn bị trước khi in ấn, chúng có tác dụng làm cho giấy được ép chặt vào lô in trong suốt quá trình in. Đồng thời thiết bị này còn giúp loại bỏ những vết bụi giấy trên bề mặt của lô giấy trước khi được phun mực in.

Quá trình chuẩn bị trước khi in ấn trong dây chuyền in ngày nay đều sử dụng công nghệ chân không, máy bơm chân không sẽ giữ cho giấy ép chặt vào lô in trong suốt quá trình giúp cho người vận hành kiểm soát được bản in trong khi khắc laser.Quá trình in ấn hiện đại yêu cầu tiêu chí tốc độ in cao và thời gian chuyển đổi ngắn. Do đó máy bơm chân không có vai rất quan trọng trong việc đảm bảo kết quả in đạt chất lượng cao.

Trong ngành công nghiệp chế biến gỗ:

Quá trình chế biến gỗ, kẹp và nâng các miếng gỗ yêu cầu sự an toàn cao. Yêu cầu này đặt ra một lực hút mạnh công nghệ vane quay và chính việc sử dụng hút chân không đã đáp ứng được yêu cầu này. Máy bơm chân không còn giúp rút ngắn thời gian chế biến gỗ và có độ chính xác cao, đây chính là yếu tố đảm bảo về sự an toàn và nhẹ nhàng khi kẹp các tấm gỗ.

Ngoài ra khi sơn bề mặt gỗ cũng rất quan trọng và yêu cầu chất lượng cao, khi buồng sơn được hút ở độ chân không cao thì sơn nhanh chóng được phủ đầy lên các vị trí trên bề mặt một cách nhanh chóng. Sử dụng máy bơm chân không còn có tác dụng tránh được những tạp khí lẫn vào trong quá trình sơn ngoài ra bơm hút chân không cũng giúp cho lớp sơn trên bề mặt nhẵn, mịn hơn.

Trong sản xuất ống nhựa:

Máy bơm chân không trong ngành sản xuất ống nhựa đóng vai trò cốt yếu để tạo ra sản phẩm, góp phần vào khâu định hình kích thước sản phẩm. Bể chân không đặt trên giá đỡ và có khả năng di chuyển nhờ động cơ điện. Bể gồm có các nắp đậy được đệm bằng gioăng để đảm bảo kín khi hút chân không. Khi có sự cố thì phần nắp mở ra và bắt đầu quá trình làm việc của dây chuyền, có tác dụng tạo điều kiện cho người vận hành dẫn ống qua bể chân không tới giàn kéo ống. Sau khi đậy nắp làm mát xong, hút chân không sẽ được định hình, từ đó các sản phẩm phế phẩm được loại bỏ bằng dao cắt.

Một số máy bơm chân không thông dụng trên thị trường hiện nay

Máy bơm nước chân không WILO

Máy bơm nước chân không WILO
Máy bơm nước chân không WILO

Thiết bị này đến từ Hàn Quốc, được làm bằng vật liệu cao cấp nên tính thẩm mỹ cao và bền, có khả năng chống gỉ sét hiệu quả, cách điện và chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng ở nhiệt độ cao.

Máy bơm nước chân không WILO có cấu tạo với động cơ khỏe, êm, không gây tiếng ồn, tiết kiệm điện, hoạt động ở dòng điện thấp nên an toàn cho người dùng.

Máy bơm nước chân không Kangaroo

Loại máy này có động cơ mạnh mẽ, đảm bảo được áp lực nước mạnh, ổn định và hiệu suất vượt trội. Điểm nổi trội đánh gục được người tiêu dùng của máy bơm nước chân không Kangaroo chính là tiết tối ưu kiệm điện năng, thân máy được cấu tạo từ các vật liệu có độ bền cao, đặc biệt được trang bị thiết bị bảo vệ khóa nhiệt, mang lại sự an toàn cho người sử dụng.

Máy bơm chân không JLM

Máy bơm chân không JLM tích hợp những đặc điểm vượt trội như tự động ngắt điện khi nguồn nước vào máy bơm bị mất, ngừng hoạt động khi không sử dụng nước, chức năng tự động bảo vệ chống kẹt, chống quá tải,…

Máy bơm nước chân không JLM

Đây là một trong những thương hiệu máy bơm hàng đầu trên thị trường hiện nay. Ưu điểm của thiết bị này chính là cách thức vận hành êm ái, không tạo ra tiếng ồn nên rất được ưa chuộng.

Máy bơm nước chân không Panasonic

Máy bơm nước chân không Panasonic
Máy bơm nước chân không Panasonic

Thiết bị đến từ thương hiệu này chiếm được sự tin dùng đông đảo của thị trường bởi các lý do sau: thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn, động cơ khỏe cùng độ ổn định cao, tiết kiệm tối đa điện năng, bền bỉ theo thời gian.

Máy bơm hút chân không rotor kép

Loại máy này có cấu trúc bao gồm 2 rotor có dạng cánh hình số 8, 2 rotor quay đồng bồ ngược chiều bằng cách truyền động từ cặp ăn khớp bánh răng. Bằng cách lắp đặt chính xác đảm bảo trong suốt quá trình hoạt động, giữa 2 rotor và thành máy bơm luôn duy trì một khe hở nhỏ mà không tiếp xúc. Chính nhờ vậy mà gần như không bị tiêu tốn công vô ích bởi ma sát. Bởi vậy hiệu suất của máy bơm chân không này là khá lớn.

METROTECH – Đơn vị cung cấp máy bơm chân không chất lượng, uy tín nhất hiện nay

Với nhiều năm kinh nghiệm, Metrotech hiện đang là một trong địa chỉ uy tín nhất trong lĩnh vực thiết bị phòng thí nghiệm, bao gồm cả máy bơm chân không. METROTECH trực thuộc Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại dịch vụ Vững Tín – Công ty hàng đầu trong lĩnh vực phân phối và bán lẻ trực tiếp. Cho đến hiện tại, METROTECH đã và đang là nhà phân phối độc quyền, đại lý của nhiều thương hiệu cũng như hãng sản xuất trên toàn thế giới. Với nhiều ưu điểm như đa dạng về mẫu mã, chủng loại, giá cả tận gốc cùng với chính sách thanh toán linh động và dịch vụ hậu mãi chu đáo, METROTECH đã chiếm được lòng tin của khách hàng trên mọi miền Tổ quốc.

Hiện tại METROTECH đang phân phối và cung cấp máy bơm chân không của nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới như: WILO, Kangaroo, WonChang, Panasonic, Becker, Busch, JLM,…

Đến với METROTECH bạn còn được tận hưởng giá cả hợp lý bởi sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ hãng sản xuất, giúp tiết kiệm được chi phí đáng kể.

Chất lượng dịch vụ hoàn bảo bởi chính sách từ A – Z: mua hàng, giao hàng, bảo hành, bảo trì, đổi trả hàng hóa công khai, minh bạch, không loại trừ đối với các đơn hàng bán lẻ, sẵn sàng tư vấn miễn phí bất cứ lúc nào để khách hàng giải đáp các thắc mắc;

Đặc biệt còn có dịch vụ hậu mãi tốt: Sau khi mua hàng và nếu trong quá trình sử dụng, nếu gặp vướng mắc hay trục trặc thì khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với METROTECH để được giải quyết nhanh chóng, kịp thời.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn giải đáp được các thắc mắc về máy bơm chân không và sẽ là nơi gửi gắm niềm tin của các bạn trong hiện tại và cả tương lai.

 

 

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.