Các lỗi thường gặp và cách sửa máy hàn điện tử

Máy hàn điện tử của quý khách sử dụng đã lâu và có vấn đề khi hoạt động. Với trường hợp máy bị lỗi cách sửa máy hàn điện tử tốt nhất là đưa đến các địa chỉ sửa máy hàn điện tử uy tín như Thế giới điện cơ, nhưng nếu bạn muốn tự giải quyết những lỗi nhỏ khi không phải là thợ hàn chuyên nghiệp lâu năm, chưa có nhiều kinh nghiệm thì Thế giới điện cơ nghĩ chia sẻ này sẽ giúp ích cho quý khách hàng.

1. Chức năng của từng nút khối trên máy hàn điện tử.

Sự đa dạng của máy hàn điện tử, mỗi máy hàn điện tử cũng là một thiếc bị điện và có những nguyên lý vận hành riêng mà nếu người sử dụng không am hiểu thì sẽ khá đau đầu khi máy gặp trục trặc. Chỉ những lỗi nhỏ, đơn giản nếu ta không biết xử lý gây ảnh hưởng đến công việc, khi mang đến tiệm sửa chữa hoặc bảo hành thì mới biết là không phải do máy hỏng mà do người dùng chưa biết điều chỉnh. Cho nên việc đầu tiên là phải am hiểu về chức năng của từng nút khối trên máy hàn điện tử.

Chức năng của các nút cơ bản

 • Nút nguồn chính: Chức năng chính là chỉnh lưu và chuyển điện áp xoay chiều thành điện áp một chiều.
  Khối biến đổi điện áp DC sang điện áp AC tần số cao: Khối này là các linh kiện bán dẫn đóng vai trò như những khóa đóng ngắt luân phiên để thay chiều của điện áp đầu ra thông qua biến áp xung.
 • Khối chỉnh lưu dòng hàn: Nhận AC tần số cao, chỉnh lưu, lọc và đưa ra các cọc lấy điện hàn.
 • Khối hồi tiếp: Lấy mẫu dòng điện hàn/ điện áp hàn ở ngõ ra hồi tiếp về khối mạch tạo xung để ổn định dòng điện hàn/ điện áp hàn.
 • Khối cài đặt dòng hàn: Chức năng thiết lập giá trị dòng hàn/ điện áp hàn.
 • Khối tạo xung điều khiển: tạo ra chuỗi xung có độ rộng thay đổi dẫn đến thay đổi công suất trung bình ra tải.

2. Một số lỗi máy hàn thường gặp và cách khắc phục

2.1. Máy bị rò điện

Đó là khi chạm tay vào vỏ máy bị điện giật

Nguyên nhân: Máy hàn vận hành lâu ngày trong môi trường có nhiều bụi kim loại bám vào máy hoặc máy bị ẩm ướt. Đấu dây điện vào không đúng kỹ thuật gây chạm vỏ hoặc máy bị chập điện bên trong.

Cách khắc phục: Thổi sạch bụi kim loại bằng máy nén khí, sấy khô máy. Kiểm tra lại các mối nối và siết lại bulon để không chạm vào vỏ.

2.2. Máy phát ra tiếng kêu ù ù

Trường hợp máy kêu do các bulon bị lỏng thì có thể siết lại nhưng nếu kêu do máy bạn bị rơi lúc di chuyển thì nên tiến hành sửa chữa bảo hành.

2.3. Máy hàn bị yếu

Có nhiều nguyên nhân và cách khắc phục tương ứng

 • Dòng điện hàn chưa được điều chỉnh hợp lý: Quay vô lăng để tăng dòng điện hàn.
 • Kích thước dây điện vào quá nhỏ: thay loại dây khác có kích thước lớn hơn.
 • Tiếp xúc điện không đảm bảo: kiểm tra, xiết chặt các bulon từ điện nguồn đến máy.
 • Nguồn điện yếu (dưới 180 V): Quay vô lăng tối đa để tăng điện áp vào bù nguồn điện thấp. Nếu vẫn không đủ nên chọn mua loại máy có thể hoạt động ổn định khi điện yếu.
 • Kéo máy hàn cách quá xa nguồn điện gây sụt áp: nên dùng loại dây lớn.

2.4. Máy hàn quá mạnh

Điều chỉnh điện ra chưa hợp lý: quay vô lăng điều chỉnh giảm dòng điện theo ngược chiều kim đồng hồ.

Điện thế nguồn vào quá lớn: điều chỉnh lại điện thế nguồn hoặc thay đổi nguồn điện.

2.5. Lưu ý

Tuân thủ an toàn lao động về điện, hàn điện, cháy nổ. Người lao động phải kiểm tra máy, thiết bị, dụng cụ, đồ nghề và phương tiện bảo hộ lao động trước khi làm việc và xử lý nếu phát hiện sự cố.

Khi không làm nữa phải dừng các máy móc, thiết bị và đặt chúng về vị trí an toàn, thu dọn, cất dụng cụ, trang thiết bị và làm vệ sinh sạch sẽ

Tổng hợp các lỗi thường gặp của máy hàn điện tử

 • Nguồn điện máy hàn điện tử chập chờn lúc vô điện lúc không: trường hợp này bạn phải xem cánh quạt tản nhiệt của máy có quay hay không, nếu quạt máy hàn điện tử không quay thì rất có khả năng máy bị hở nguồn, trước tiên hãy kiểm tra các chuôi điện xem có hở ở đâu hay không, sau đó tìm cách kiểm tra nguồn của máy và delay ngắt mạch của nguồn. Các máy hàn điện tử lúc vô điện lúc không thường không quá tốn kém khi sửa chữa và sửa cũng khá nhanh.
 • Đang làm việc máy tự động tắt hoặc không hàn được: lỗi này có nhiều nguyên nhân, có thể do nguồn điện cấp cho máy chập chờn, máy hoạt động quá lâu gây nóng máy và quá tải, do cục nguồn của máy bị cháy (do chập điện), đứt cầu chì, do công suất máy không đủ hàn mối hàn quá lớn… hãy chắc chắn rằng bạn không gặp phải những lỗi thường gặp của máy hàn điện tử ở trên rồi hãy gọi cho nhân viên bảo hành.
 • Máy bị vô nước rồi mở lên không chạy: lỗi này thường gặp khi bạn sử dụng các máy hàn điện tử mini cầm tay, các máy lớn công nghiệp thường để yên 1 chỗ và có chống nước nên ít bị lỗi này. Bạn có thể sửa lỗi máy hàn điện tử bị vô nước bằng cách tháo vỏ máy ra và dùng máy sấy tóc sấy khô các bộ phận máy, nếu máy vẫn không hoạt động hãy mang máy đi sửa.
 • Máy bị rớt sau đó không hoạt động: trường hợp này là do người sử dụng mang vác máy không đúng cách, đừng làm gì với máy cả, hãy mang đến trung tâm sửa chữa máy hàn điện tử uy tín sẽ tốt hơn.
 • Máy sử dụng bình thường, tắt máy nghỉ lát sau mở lại không hoạt động nữa: Trường hợp này là khó trị nhất và chúng tôi hoàn toàn không thể “bói” bệnh được, hầu như tất cả các loại máy hàn Trung Quốc “rồi sẽ bị” lỗi này và thường mua máy hàn mới rẻ hơn sửa.
 • Máy đang sử dụng bốc khói có mùi khét thậm chí bốc lửa: lỗi này thường do bạn làm rơi các vật nhỏ và mặt sắt vào trong máy gây chập điện thậm chí là cháy nổ, hãy chắc chắn rằng máy hàn của bạn được vệ sinh định kỳ và được bảo quản tốt theo hướng dẫn của chúng tôi

Trợ giúp – hỏi về cách sửa máy hàn điện tử

Nhiều khách hàng có gửi câu hỏi về cách sửa máy hàn, tự nhận thấy với máy hàn thì trong quá trình sử dụng không thể không tránh khỏi những sự cố hư hỏng. Tuy vậy sẽ có những trường hợp đơn giản mà bạn có thể tự sửa máy hàn, tiết kiệm chi phí cho khách hàng và giúp các bạn có thể dùng máy hàn tốt nhất nên DICO xin được chia sẻ một số cách sửa máy hàn điện tử như sau:

HIỆN TƯỢNG NGUYÊN NHÂN CÁCH XỬ  LÝ
Máy hàn yếu Điều chỉnh điện hàn chưa đúng + Quay vô lăng tăng điện, hàn theo chiều kim đồng hồ.
Dây điện vào nhỏ quá + Thay dây khác lớn hơn theo hướng dẫn (1mm2 dây đồng chịu tải khoảng 5A)
Tiếp điện không tốt + Xiết chặt các bulông từ nguồn điện đến máy thật chặt.
Điện áp nguồn thấp dưới 20%v + Quay vô lăng tối đa dòng điện hàn để bù vào nguồn thấp.

+ Nếu vẫn không đủ nên chon mua loại máy có cọc phụ dùng cho trường hợp điện thấp.

Kéo máy hàn quá xa cầu dao điện làm sụt điện áp trên đường dây. + Khi kéo máy hàn xa cầu dao trên 15m phải dùng dây điện lớn hơn quy định càng lớn càng tốt để giảm trường hợp sụt áp trên dây dẫn.
Điện thế của nguồn điện đủ nhưng không hàn được: Công suất máy phát điện không đủ cung cấp cho máy hàn. + Phải thay đổi nguồn điện
Điện ra quá mạnh Điều chỉnh điện ra chưa đúng + Quay vô lăng theo chiều ngược kim đồng hồ.
Điện thế vào lớn hơn quy định. + Điều chỉnh lại điện thế nguồn hoặc chọn nguồn khác thích hợp
Máy hàn có công suất quá lớn, dòng điện ra nhỏ nhất vẫn lớn hơn dòng điện cần hàn (trường hợp hàn sắt mỏng). + Chọn máy hàn công suất thấp hơn.
Máy hàn kêu (ù lớn) Bu lông vỏ máy bị hỏng + Xiết chặt lại toàn bộ bu lông vỏ máy
Đổ máy do di chuyển + Phải chở đến trạm bảo hành
CHẠM VỎ

 

( Chạm tay vào vỏ bị điện giật)

Chú ý: thử chạm vỏ bằng bút thử điện khi vỏ máy không được nối đất an toàn là không chính xác, từ trường máy hàn rất lớn.

Máy bị ẩm, bụi kim loại bám vào máy. + Sấy khô máy, thổi bụi kim loại bằng máy nén khí.

+ Liên lạc Trạm bảo hành để đo lại độ cách điện và có hướng giải quyết.

Đấu dây điện vào và không đúng kỹ thuật làm chạm vỏ. + Kiểm tra lại các mối nối bằng mắt và xiết lại bu lông không cho chạm ra vỏ
Máy bị chập bên trong ruột. + Liên lạc đến Trạm bảo hành để sửa chữa
Các mối nối điện bị nóng cháy đen Không xiết chặt các điểm tiếp xúc bằng bu lông. + Dùng giấy ráp chà sạch chỗ bị cháy đen và xiết chặt lại.

+ Nếu các điểm nối bị hỏng nặng liên lạc với trạm bảo hành để thay mới các tiếp điểm

 

Máy bốc khói

 

Cháy máy + Liên lạc Trạm bảo hành

Trên đây là một số hư hỏng của máy hàn thường gặp, và cách khắc phục, hy vong giúp ích cho các bạn trong việc sửa máy hàn thành công. Nếu trong quá trình sửa có thắc mắc các bạn có thể tìm đến DICO – trung tâm sửa máy hàn điện tử uy tín tại Hồ Chí Minh.

Vấn đề khó khăn của bạn là sửa máy hàn điện tử ở đâu?

Bạn chọn mua tại cửa hàng trôi nổi, không uy tín DICO đảm bảo với bạn rằng khi bạn mang máy bảo hành ở bất kỳ hãng nào cũng sẽ bị “moi” tiền, thay linh kiện, đổ thừa này nọ, rồi làm mất thời gian,… Tuy nhiên, nếu bạn mua, sửa máy hàn điện tử ở những nơi uy tín thì sẽ tốt hơn, bảo hành dù có tốn tiền nhưng cũng bền và rẻ hơn mua máy mới. Còn các loại máy hàn điện tử Trung Quốc thì máy hư bạn nên vứt đi, giữ lại không được gì đâu.

Sửa máy hàn ở tiệm điện: với những lỗi nhỏ và vặt thì hầu như thợ điện nào cũng sửa được, tuy nhiên, nếu còn trong thời gian bảo hành thì bạn nên đem đến hãng để sửa sẽ tốt hơn

Mang máy hàn điện tử đến DICO: dù bạn mua máy hàn điện tử của hãng nào thì DICO cũng nhận sửa chữa, và sẽ đảm bảo về giá cả cho bạn yên tâm. Tất nhiên, chúng tôi sẽ “vui vẻ hơn” nếu đó là những sản phẩm của chúng tôi bán ra.

Kết thúc chia sẻ chúng tôi khuyên bạn nên chọn những loại máy hàn uy tín của những hãng có lâu năm kinh nghiệm để mua máy, chúng tôi không khuyến khích sử dụng máy hàn điện tử giá rẻ bán tràn lan trên thị trường, một lần sợ tốn bốn lần không đủ, chúng tôi luôn tin và điều đó và một điều quan trọng không kém mà bạn nên nhớ là nếu máy của bạn bị lỗi mà không tự khắc phục được hãy gửi gắm niềm tin cho chúng tôi, sửa máy hàn điện tử tại DICO, chất lượng đi đôi với giá cả hợp lý, vì sự tin tưởng của khách hàng là niềm vui của chúng tôi.

 

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.