Ampe Kìm là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Ampe Kìm là vật dụng không thể thiếu đối với mỗi người công nhân, kỹ sư. Ampe kìm là vật dụng hữu hiệu sử dụng đo thông số của dòng điện. Nhiều người không biết ampe kìm là gì? Cách sử dụng ampe kìm ra sao? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để rõ hơn về ampe kìm nhé.

Ampe kìm là gì?

Ampe kìm là gì?

Có rất nhiều người thắc mắc ampe kìm là gì? Hiểu một cách đơn giản thì nó là một dụng cụ để đo điện hay ứng dụng kỹ thuật số. Nó có thể đo được các thông số điện năng một cách nhanh và độ chính xác cao.

Định nghĩa ampe kìm thì đây là dụng cụ đo điện chuyên dụng để đo dòng điện với dải đo rộng từ 100mA -2000A. Tên của dụng cụ được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe (A).

Trên một số dòng ampe kìm hiện nay còn được tích hợp nhiều tính năng giống như chiếc đồng hồ vạn năng có thể đo được cả điện áp, điện trở và tần số.

Cấu tạo ampe kìm

Một điều mà chúng ta quan tâm nữa khi tìm hiểu về ampe kìm đó là cấu tạo của nó. Vậy, cấu tạo ampe kìm như thế nào? Thực tế, ampe kìm có cấu tạo hết sức đơn giản gồm:

 1. Cảm biến kẹp đo dòng điện
 2. Miếng chắn tay đảm bảo độ an toàn khi đo
 3. Nút HOLD
 4. Công tắc xoay
 5. Màn hình hiển thị thông số
 6. Nút đèn nền
 7. Nút Min Max: Hoạt động ở chế độ đo cường độ dòng điện, điện áp và tần số
 8. Nút khởi động dòng điện
 9. Nút zero (màu vàng): Loại bỏ bù DC khỏi các phép đo dòng điện DC. Cũng đóng vai trò là nút shift của quay số để chọn các chức năng màu vàng nằm rải rác xung quanh mặt số
 10. Cần nhả hàm
 11. Dấu căn chỉnh
 12. Giắc cắm đầu vào
 13. Giắc cắm đầu vào / ohm.
 14. Đầu vào cho đầu dò dòng điện linh hoạt.

Hầu hết các ampe kìm đều có cấu tạo như trên. Với cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn này người thợ có thể dễ dàng mang đi lại, bỏ vào hộp dụng cụ

Nguyên lý hoạt động ampe kìm

Nguyên lý hoạt động ampe kìm

Ampe kìm có nguyên lý hoạt động ra sao? Thực tế, nguyên lý hoạt động của ampe kìm khá đơn giản. Tuy nhiên, nó có sự khác nhau khi đo dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều. Để giúp chúng ta có thể hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của ampe kìm thế nào thì chúng ta cũng cần dựa vào hoạt động của thiết bị này khi đo dòng điện 1 chiều hay xoay chiều.

Nguyên lý hoạt động của ampe kìm đo dòng điện 1 chiều

Đối với dòng điện 1 chiều (DC) khi hoạt động từ trường sinh ra không biến thiên. Nên khi sử dụng ampe kìm để đo chúng ta dựa trên hiệu ứng và cảm biến Hall (thiết bị để đo cường độ của từ trường) để tính toán ra thông số dòng điện 1 chiều trong mạch.

Nguyên lý hoạt động của ampe kìm đo dòng điện xoay chiều

Đối với dòng điện xoay chiều (AC) thì nguyên lý hoạt động của ampe kìm đơn giản hơn. Lúc này ampe kim hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Phần vỏ của kìm kẹp của ampe kìm có 1 cuộn dây quấn quanh khung sắt. Phần kẹp kìm quanh dây dẫn có thể đo được độ biến thiên trong mạch. Từ đó có chúng ta có thể đánh giá được thông số trong dòng điện trong mạch.

Dựa vào nguyên lý hoạt động này, ampe kìm có thể giúp đo dòng điện một cách nhanh, chính xác, an toàn mà không phải kết nối trực tiếp vào mạch điện. Nhìn chung, ampe kế sử dụng hàm để tìm ra từ trường của dây dẫn, hoạt động dựa trên 1 khung sắt nhạy cảm, giúp đọc được thông số dòng điện

Các chức năng của ampe kìm

Chức năng của ampe kìm là gì? Trên thực tế, ampe hoạt động như một thiết bị đo dòng điện. Chính vì vậy, chức năng của nó là để đo dòng điện. Ngoài ra, để phục vụ cho công việc cũng như đa dạng các tính năng thì các nhà sản xuất cũng trang bị thêm cho ampe kìm nhiều chức năng đa dạng khác như:

 • Đo điện áp xoay chiều
 • Đo điện trở
 • Đo tần số
 • Đo nhiệt độ (cần chọn thêm đầu đo nhiệt)
 • Kiểm tra dẫn điện

Cách sử dụng ampe kìm an toàn

Cách sử dụng ampe kìm cũng hết sức đơn giản. Tuy nhiên, chúng ta cần biết cách dùng và dùng đúng hướng dẫn sử dụng. Thứ nhất là để đảm bảo việc đo thông số chính xác, tiếp nữa là đảm bảo độ bền cho thiết bị này.

Cách dùng ampe kìm cũng tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà cách dùng có sự khác nhau. Cụ thể:

Cách sử dụng ampe kìm để đo dòng điện

Cách sử dụng ampe kìm để đo dòng điện

Để đo dòng điện, thì cách sử dụng ampe kìm như sau:

 • Chọn một ampe kìm phù hợp với mục đích để đo dòng điện. Nếu nhu cầu dùng đơn giản bạn có thể chọn những ampe kìm giá rẻ với chất lượng tương ứng.
 • Xác định đoạn dây cần đo dòng điện
 • Vặn nắm sang chức năng (A) để thực hiện đo dòng điện
 • Kẹp kìm vào đoạn dây cần đo dòng điện
 • Đọc thông số hiển thị trên màn hình của ampe kìm

Cách sử dụng Ampe kìm đo điện áp

Do chức năng của ampe kìm còn có thể sử dụng để đo điện áp. Chính vì thế khi chúng ta hoàn toàn có thể dùng ampe kìm để đo điện áp. Cách sử dụng ampe kìm để đo điện áp như sau:

 • Cắm que đo màu đen vào đầu (-), que đỏ vào đầu V/Ohm
 • Điều chỉnh thang đo (chọn gần với giá trị thực ước tính để để bảo độ chính xác)
 • Sử dụng phím select để chỉnh điện áp cần đo (AC) hay (DC)
 • Nối que đo màu đỏ của ampe kìm về phía cực dương, qua màu đen về cực âm theo dòng điện trong mạch
 • Đọc thông số về dòng điện hiển thị trên màn hình

Cách sử dụng Ampe kìm đo tụ điện

Cách sử dụng Ampe kìm đo tụ điện

Ampe kìm có thể đo tụ điện, nên dụng cụ này cũng được sử dụng để đo tụ điện. Cách sử dụng ampe kìm để đo tụ điện như sau:

 • Chuyển chế độ đo tụ điện
 • Giữ 2 đầu que đo tách nhau và ấn nút REL (giúp loại bỏ điện dung của dây đo)
 • Đưa que đo vào 2 chân của tụ điện
 • Đọc thông số hiển thị

Cách sử dụng Ampe kìm để đo nhiệt độ

Ampe kìm cũng được dùng để đo nhiệt độ. Cách sử dụng ampe kìm đo nhiệt độ như sau:

 • Sử dụng que đo nhiệt độ
 • Chuyển chế độ về thang đo nhiệt độ
 • Đưa que đo tiếp xúc với nguồn nhiệt cần đo
 • Đọc thông số về nhiệt độ

Trên đây là những thông tin liên quan đến Ampe Kìm là gì do thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ đem lại cho các bạn những kiến thức bổ ích nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.